CÔNG NGHỆ

Đi tìm sự thật về điện thoại Trung Quốc “ngon, bổ, rẻ”

0
Đi tìm sự thật về điện thoại Trung Quốc "ngon, bổ, rẻ" - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Nếu bạn sử dụng điện thoại Trung Quốc thì bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chúng hoạt động tốt như thế nào với tốc độ cực nhanh mà giá lại rất tốt. Bạn có nghĩ rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang tặng chúng ta chiếc smartphone khi mà lợi nhuận thấp như vậy? Trung Quốc thường được ví là “công xưởng của thế giới” nhờ tập trung một lượng rất lớn lao động có thể đảm trách công việc này.

So với nhân lực tay nghề cao ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu… nhân công ở Trung Quốc đa phần làm công việc gia công và lắp ráp là chủ yếu. Đây cũng chính là lý do vì sao giá thành nhân công ở đây rẻ hơn các quốc gia khác.

Một yếu tố chính là các nhà sản xuất Trung Quốc không tạo điện thoại có phần cứng tốt nhất và mới nhất. Họ tập trung hơn vào việc cân bằng giá cả với hiệu suất.

Bạn để ý một trang web bán điện thoại Trung Quốc thườnh có thông số kỹ thuật cao cấp nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều so với Samsung Galaxy Note 20 về cơ bản chúng cùng sử dụng các linh kiện có thông số như nhau.

Lý do, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đã không sử dụng các RAM DDR4 mới nhất và thay vào đó sử dụng các mô-đun DDR3. Hay điện thoại Trung Quốc có màn hình từ công ty nội địa có giá rất rẻ và chất lượng thấp so với tấm nền AMOLED hoặc IPS đến từ các công ty lớn.

Một số hãng smartphone Trung Quốc đã lựa chọn mạng Internet làm kênh phân phối như Xiaomi, OnePlus, Realme,… để quảng bá, phân phối smartphone của mình nhằm giữ chi phí ở mức tối thiểu, thay vì phải thuê mặt bằng. Và so với Samsung hay Apple rõ ràng họ đã tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định.

Các thương hiệu như Oneplus và Xiaomi chi rất ít tiền cho việc marketing so với các thương hiệu điện thoại đã có tên tuổi. Bạn sẽ hầu như không tìm thấy các cửa hàng và trung tâm dịch vụ chính thức của họ thay vì tìm kiếm trên các kênh mua bán smartphone trực tuyến.

Công ty điện thoại Trung Quốc biết cách tận dụng mạng xã hội tiếp thị trên Internet. Chúng ta không thể phủ nhận rằng Instagram, Facebook, Twitter, Weibo, … là những mạng xã hội phổ biến nhất có số lượng người theo dõi lớn. Do đó, thông tin về điện thoại thông minh có thể được lan truyền rộng rãi nếu họ quảng cáo sản phẩm của mình tại đây.

Phương pháp bán hàng tốt nhất hoạt động ở Trung Quốc là tạo ra nhu cầu về sản phẩm. Tâm lý của mọi người rằng nếu một sản phẩm nào đó sẽ bán giới hạn, họ sẽ đổ xô đi mua nhiều hơn. Xiaomi Mi4 là một chiếc điện thoại do Trung Quốc sản xuất và nó đã cạn kiệt chỉ sau 37 giây trên Flipkart.

Đối với các hãng smartphone lớn, mỗi năm họ chi ra hàng chục tỷ USD chỉ để dành riêng cho khâu nghiên cứu và phát triển sản phẩm (Research and Development – R&D). Tuy nhiên, tại Trung Quốc, không nhiều hãng nghiêm túc làm điều này. Họ chờ đợi và sao chép, mua lại các thiết kế thiết kế bên ngoài đến giao diện bên trong, thay vì tự làm.

Với cách làm này, smartphone Trung Quốc vẫn được tích hợp nhiều công nghệ mới, nhưng tốn ít chi phí hơn, từ đó giá bán ra cũng rẻ hơn. Tất nhiên, việc sao chép chỉ để đánh lừa qua vẻ bên ngoài, và người dùng dễ dàng nhận ra.

Cũng chính vì “copy” từ hãng khác, smartphone Trung Quốc chỉ có thể bán chủ yếu cho các thị trường đang phát triển, nơi vấn đề bản quyền và sáng chế chưa được coi trọng đúng mức. Đó cũng chính là lý do vì sao smartphone “made in China” khó phát triển ở các thị trường khó tính.

Trong thời gian dài, chính phủ Trung Quốc luôn thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước, trong đó có doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử tiền bạc để cho ra những sản phẩm giá rẻ nhằm cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài. Bằng cách tạo nên các quỹ đầu tư hàng tỷ USD từ cấp địa phương đến nhà nước, chính phủ nước này đã hỗ trợ rất nhiều công ty công nghệ.

Mọi người từng nghĩ rằng điện thoại Trung Quốc có chất lượng thấp nhưng quan niệm đó đã không còn đúng nữa. Đúng là điện thoại Trung Quốc không được làm bằng chất liệu công nghệ cao nhưng chúng cũng không được làm bằng chất liệu kém chất lượng.

Tất nhiên, gần đây các công ty điện thoại Trung Quốc đã chịu khó đầu tư hơn cả quảng bá lẫn chất lượng sản phẩm. Họ đã chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo để nâng cao hình ảnh, cũng như chế tạo linh kiện tốt hơn cho “đứa con” của mình. Tuy vậy, định kiến điện thoại Trung Quốc có giá rẻ, chất lượng thấp vẫn còn và nó sẽ tồn tại thêm một thời gian nữa.

Nguồn: https://danviet.vn/di-tim-su-that-ve-dien-thoai-trung-quoc-ngon-bo-re-20201206180931784.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

iPhone 12 đã ra mắt nhưng chiếc iPhone này vẫn “phong độ”

Previous article

Hơn 20 triệu smartphone Trung Quốc bị phát hiện cài sẵn phần mềm độc hại

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in CÔNG NGHỆ