THẾ GIỚI

Đề xuất thiết quân luật để bầu cử lại: Ông Trump nói gì?

0

(Tin Tức 24H)

Ông Trump khẳng định không có ý định thiết quân luật để bầu cử lại (ảnh: CNN)

Tổng thống Trump tuyên bố, việc nhiều tờ báo đưa tin mình muốn thiết quân luật là “giả mạo”.

Tuy nhiên, ông Trump cũng chỉ trích cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton là “một trong những người ngốc nhất ở Washington”, khi ông Bolton phản bác ý tưởng thiết quân luật để bầu cử lại.

“Thiết quân luật = Tin tức giả mạo”, ông Trump đăng lên Twitter.

Điều này ngầm xác nhận ông Trump sẽ không sử dụng quân đội để thách thức kết quả bầu cử. Trước đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng ý tưởng này là “hoang đường”.

Bài đăng về việc thiết quân luật của ông Trump xuất hiện khi nhiều hãng tin Mỹ và ông Bolton cáo buộc Tổng thống Mỹ muốn sử dụng quân đội để can thiệp kết quả bầu cử.

Ý tưởng thiết quân luật để bầu cử lại được cho là xuất phát từ cựu cố vấn an ninh Mỹ Michael Flynn – người mới được ông Trump ân xá.

Theo Flynn, nước Mỹ đang đứng bên bờ vực của một cuộc nội chiến và ông Trump có quyền tuyên bố thiết quân luật, tự tổ chức bầu cử tổng thống dưới sự giám sát của quân đội.

“Một ý tưởng kinh khủng, không thể chấp nhận được và không hề có tiền lệ”, ông Bolton nhận xét trên kênh CNN.

Ông Flynn cho rằng, ý tưởng tương tự của mình từng được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Abraham Lincoln.

Tuy nhiên, ông Lincoln không yêu cầu quân đội can thiệp để bầu cử lại. Vào thời điểm nước Mỹ đứng trước nguy cơ nội chiến, sau khi đắc cử Tổng thống, ông đã yêu cầu quân đội thực hiện một số vụ bắt giữ các phần tử cực đoan để bảo vệ hòa bình.

Hôm 18.12, trong cuộc họp “nảy lửa” tại Nhà Trắng, ông Flynn được cho là đã đề xuất ý tưởng thiết quân luật với ông Trump.

Theo New York Times, CNN, cuộc họp trở nên căng thẳng khi ông Trump muốn bổ nhiệm luật sư Sidney Powell làm cố vấn đặc biệt để điều tra “gian lận bầu cử”.

Ông Trump cũng hỏi các trợ lý, quan chức trong chính quyền của mình về ý tưởng thiết quân luật của Flynn. Hầu hết những người có mặt đều phản đối đề xuất táo bạo này.

“Chúng tôi đang lo Tổng thống dành quá nhiều thời gian cho những kẻ muốn phá hoại cuộc bầu cử, những kẻ đầu óc toàn thuyết âm mưu hoang đường và những ý tưởng lạm quyền trắng trợn”, một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với CNN.

Nguồn: https://danviet.vn/de-xuat-thiet-quan-luat-de-bau-cu-lai-ong-trump-noi-gi-50202021120296933.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Trump “cân não” nghĩ cách mới để lật ngược kết quả bầu cử

Previous article

Tàu chiến Đài Loan “‘đứng gác” khi tàu sân bay Trung Quốc áp sát hòn đảo

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI