THỊ TRƯỜNG

Đề xuất chỉ được đưa công trình vào sử dụng khi không còn nợ tiền nhà thầu

0
Đề xuất chỉ được đưa công trình vào sử dụng khi không còn nợ tiền nhà thầu - Ảnh 2.

(Tin Tức 24H)

Trình bày tại Hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 năm 2016-2020 và định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 5 năm 2021-2025 và năm 2021 do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, Tổng Giám đốc LILAMA Lê Văn Tuấn cho biết, năm 2020 dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng LILAMA vẫn hoàn thành kế hoạch vượt 36%, lợi nhuận vượt 30%, tất cả các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành. 

Có được thành quả này là nhờ những dự án do LILAMA thực hiện ở trong nước và dự án của LILAMA trúng thầu tại Brunei năm 2019. Lần đầu tiên LILAMA xuất khẩu khoảng 1.500 người là lãnh đạo, kỹ sư lắp máy để thực hiện dự án tại Brunei có giá trị hơn 1 tỷ USD, trong đó LILAMA đảm nhiệm công tác chế tạo một phần thiết bị và lắp đặt toàn bộ thiết bị, dự án đã hoàn thành 100% phần lắp đặt và đang chạy thử.

Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc LILAMA, hiện nay dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1 nằm trong chuỗi khó khăn của LILAMA chưa được khắc phục mặc dù dự án được khởi công trước Đại hội 11, khánh thành trước Đại hội 12, nhưng đến nay trải qua 05 năm khánh thành, bàn giao cho chủ đầu tư vẫn chưa được xử lý dứt điểm các tồn tại về tài chính…

Đại diện cho khối nhà thầu ngành xây dựng trình bày trong Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam thẳng thắn cho rằng, vấn đề nợ đọng trong xây dựng cơ bản không được khắc phục, cần sự bình đẳng giữa nhà thầu và chủ đầu tư. 

Trong 05 năm 2016 – 2020, có một sự chuyển đổi rõ ràng về sở hữu của doanh nghiệp ngành Xây dựng, nếu như cách đây 10 năm các đơn vị dẫn đầu ngành Xây dựng là những tổng công ty Nhà nước thì hiện nay là những doanh nghiệp ngoài quốc doanh với tiềm lực về kinh tế, tài chính rất lớn, chiếm ưu thế lớn trong các công trình xây dựng dân dụng.

Ngành Xây dựng đã vươn lên đẳng cấp khu vực và quốc tế, sử dụng công nghệ BIM trong các dự án. Công trình Landmark 81 tầng, cao 462m hoàn thành an toàn, không xảy ra bất kỳ tai nạn nào, nằm trong top 10 công trình cao nhất thế giới. 

Tuy nhiên, báo động tình hình nợ đọng trong xây dựng cơ bản tràn lan, kéo dài nhiều năm không được khắc phục, không có cơ quan nào xử lý, Thanh tra Chính phủ cũng im lặng không trả lời; Công tác thanh tra, kiểm tra chồng chéo; Lao động thời vụ không được hưởng bảo hiểm xã hội nhưng doanh nghiệp xây dựng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ…

Kiến nghị, Luật Xây dựng cần quy định chủ đầu tư phải có bảo lãnh thanh toán cho triển khai dự án.  “hủ đầu tư phải bảo đảm thanh toán hết cho các nhà thầu mới được đưa công trình vào vận hành, sử dụng, quản lý chi phí đầu tư xây dựng phải từng bước chuyển sang cơ chế thị trường”, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp kiến nghị.

Nguồn: https://danviet.vn/de-xuat-chi-duoc-dua-cong-trinh-vao-su-dung-khi-khong-con-no-tien-nha-thau-20201227220851653.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất lên đến 600 triệu đồng/người

Previous article

TP Hồ Chí Minh giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.