DOANH NGHIỆP CỘNG ĐỒNG

Dấu ấn Việt Nam trong vai trò kết nối các nền văn hoá ASEAN

0
Dấu ấn Việt Nam trong vai trò kết nối các nền văn hoá ASEAN - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đặc sắc

Văn hoá, nghệ thuật được Việt Nam xác đinh có vai trò vô cùng quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Chính vì vậy, ngay từ đầu, Chính phủ đã giao cho Bộ Văn hoá, Thể thao và Du dịch (VHTTDL) chủ trì Tiểu ban Tuyên truyền – Văn hóa ASEAN 2020 để nhằm xây dựng và tổ chức các chương trình nghệ thuật, các sự kiện văn hóa trong năm 2020.

Trong năm 2020, Bộ (VHTTDL) phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan triển khai công tác tuyên truyền về Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền cổ động trực quan, thông tin báo chí.

Cuộc thi triển lãm tranh đồ hoạ các nước ASEAN được tổ chức vào tháng 7 cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng. Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), đây là hoạt động nghệ thuật nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết trong khối ASEAN, là dịp để hoạ sỹ Việt Nam và hoạ sỹ các nước ASEAN giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa ở khu vực.

Đề tài tham gia triển lãm thể hiện cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước Việt Nam, tình hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại của các nước ASEAN.

Tháng 10, Bộ VHTTDL phối hợp Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN. Mặc dù dịch bệnh Covid – 19 diễn biến rất phức tạp, song 10 quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống để tham gia sự kiện. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN tới sự kiện do Việt Nam tổ chức. Nó cũng cho thấy việc hợp tác văn hóa ASEAN đã thể hiện vai trò kết nối các quốc gia thành viên ASEAN.

Triển lãm trưng bày một phần nhỏ trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Bên cạnh đó là những hình ảnh phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người góp phần mang lại hiểu biết về cộng đồng này….

Không dừng lại đó, từ ngày 15 – 17/12 tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự – Tài liệu về Đất nước, con người; Bảo vệ môi trường và Biến đổi khí hậu; Các dân tộc trong trong cộng đồng ASEAN tại tỉnh Bình Phước.

Với mục tiêu giới thiệu đến đông đảo công chúng Việt Nam nói chung và người dân Bình Phước nói riêng về vẻ đẹp đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN, những vấn đề về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và các dân tộc trong cộng đồng ASEAN, Triển lãm sẽ quy tụ khoảng 300 tác phẩm ảnh và gần 60 bộ phim phóng sự – tài liệu đặc sắc của các tác giả các nước ASEAN, trong đó phần lớn là các tác phẩm đã đạt giải hoặc vào vòng chung khảo của các kỳ Liên hoan Quốc tế Ảnh và Phim Phóng sự – Tài liệu do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trong những năm gần đây.

Đặc biệt, chào mừng năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 tại triển lãm lần này, Ban tổ chức giới thiệu tới người xem một chủ đề hoàn toàn mới: ASEAN trong mỗi chúng ta. Đây là những tác phẩm ảnh đặc sắc mà 10 quốc gia ASEAN tuyển chọn gửi về cho Ban tổ chức.

Độc đáo tuần phim ASEAN

Điểm nhấn độc đáo nhất trong lĩnh vực quảng bá văn hoá, nghệ thuật trong năm Chủ tịch ASEAN là việc tham gia Tuần phim ASEAN. Đây là một hoạt động văn hóa thường niên diễn ra trong cộng đồng các nước ASEAN. Trải qua nhiều năm, Tuần phim đã trở thành một đặc sản kết nối nền văn hóa của các quốc gia ASEAN.

Các tác phẩm điện ảnh mới của các nước ASEAN qua mỗi Tuần phim đã tạo nên không gian văn hóa hấp dẫn để mỗi người dân, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN.

Năm nay, Tuần phim ASEAN 2020 được tổ chức tại 3 thành phố lớn ở Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7. Tuần phim nhằm hướng đến mục tiêu giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch.

Tuần phim ASEAN mang khẩu hiệu “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trùng với chủ đề của năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.

Sự thành công của Tuần phim ASEAN 2020 đã thể hiện hình ảnh một Việt Nam hòa bình, ổn định, thân thiện, đổi mới và giàu tiềm năng; quảng bá đất nước, con người, danh lam thắng cảnh và truyền thống văn hóa tốt đẹp, giàu tính nhân văn của dải đất hình chữ S. Qua đó, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN trong năm 2020. Ngay sau lễ khai mạc, khán giả đã có cơ hội theo dõi bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” của điện ảnh Việt Nam. Cùng với những bộ phim đến từ các quốc gia châu Á khác như Lào, Campuchia, Indonesia…, Tuần phim ASEAN 2020 đã kết nối các nền văn hóa đa dạng và đầy sắc màu.

Đóng góp nhiều sáng kiến

 Không chỉ tổ chức và tham gia vào các hoạt động văn hoá nghệ thuật, triển lãm, trong năm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam còn có những sáng kiến quan trọng, đóng góp vào việc quảng bá nét đẹp văn hoá khu vực.

Cụ thể: Tại Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, Việt Nam đã đưa ra các nội dung liên quan đến Điều khoản tham chiếu khu thành lập Ban Chuyên gia và Nhóm làm việc đặc biệt để triển khai Danh sách di sản văn hóa ASEAN, góp ý với dự thảo Bản tường thuật Bản sắc ASEAN…

Tại hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN-Nhật Bản lần thứ 7, Việt Nam với vai trò điều phối hợp tác ASEAN – Nhật Bản đã báo cáo tại hội nghị kết quả hợp tác ASEAN-Nhật Bản về văn hóa nghệ thuật thời gian qua và một số dự án dự kiến tiếp tục được triển khai thời gian tới. Việt Nam cùng các nước ASEAN cũng đã trao đổi, đưa ra ý kiến về đề nghị của Hàn Quốc trong việc thành lập Tổ chức Nghệ thuật nghe nhìn ASEAN-Hàn Quốc, Tổ chức Hợp tác Di sản văn hóa ASEAN-Hàn Quốc.. trước khi trình hội nghị AMCA-Hàn Quốc lần thứ 4 xem xét…

Nguồn: https://danviet.vn/dau-an-viet-nam-trong-vai-tro-ket-noi-cac-nen-van-hoa-asean-20201211175647097.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Những sáng kiến của Việt Nam trở thành tài sản chung của ASEAN

Previous article

5 năm liên tiếp PNJ được vinh danh top 10 trong 100 doanh nghiệp phát triển bền vững

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.