PHÁP LUẬT

Đang thụ lý án chung thân, cựu CEO Trần Phương Bình lại sắp ra tòa đợt thứ 3

0
Đang thụ lý án chung thân, cựu CEO Trần Phương Bình lại sắp ra tòa đợt thứ 3 - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Phiên xét xử này được xử theo nội dung cáo trạng mới của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao sau khi Cơ quan điều tra bổ sung kết luận điều tra theo yêu cầu của tòa. Theo cáo trạng mới, ông Trần Phương Bình bị đề nghị truy tố về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. 11 đồng phạm khác bị đề ghị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, trong tháng 7, sau nhiều ngày xét xử, tòa đã không tuyên án mà ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ nhiều vấn đề vụ án. HĐXX đã yêu cầu tách hành vi sai phạm của ông Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, TTC (14 doanh nghiệp, 6 cá nhân), nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh – TTC (do Nguyễn Thiện Nhân điều hành và chỉ đạo gồm 11 công ty và 16 cá nhân) với thiệt hại hơn 3.139 tỷ đồng/8.800 tỷ đồng (theo truy tố trước) để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo cũng như cá nhân, tổ chức liên quan…

Thực hiện theo yêu cầu, Cơ quan điều tra đã tách vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng đối với hành vi phạm tội của bốn bị can Nhân, Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thanh Thủy (vợ Nhân) và Nguyễn Đắc Hiệp thuộc nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh – TTC.

Đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại DAB liên quan đến nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh – TTC; ra quyết định đình chỉ điều tra bốn bị can này.

Đồng tình, Viện KSND Tối cao lần này cũng tách hành vi phạm tội liên quan đến khoản vay hơn 3.139 tỶ đồng xử lý sau khi bắt được Nhân. Vì hành vi phạm tội của ông Bình và đồng phạm liên quan đến khoản vay của nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, TTC (do bị can Nhân chỉ đạo và điều hành) gây thiệt hại cho DAB, còn có trách nhiệm của Nhân trong việc bồi thường dân sự. Nay Nhân bỏ trốn khỏi nơi cư trú, đang bị truy nã.

Cáo trạng mới xác định: Trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2013, với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị can trong vụ án và các đối tượng liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng. 

Trong đó, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, cho 4 nhóm khách hàng gồm: Hiệp Phú Gia, TTC; Đồng Tiến; M&C; Tân Vạn Hưng) gây thiệt hại số tiền hơn 8.751 tỷ đồng; hành vi làm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn  75,6 tỷ đồng. 

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng Ngân hàng Đông Á tại thời điểm ngày 31/12/2015: lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, ông Bình bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt tù chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng cho DAB.

Nguồn: https://danviet.vn/dang-thu-ly-an-chung-than-cuu-ceo-tran-phuong-binh-lai-sap-ra-toa-dot-thu-3-20201118083940162.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Những hình ảnh đầu tiên về phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm

Previous article

VIDEO: Lời khai trước tòa của đôi vợ chồng bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT