SỨC KHỎE

Đắk Nông: Đa dạng hình thức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

0
Đắk Nông: Đa dạng hình thức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Nông chia sẻ, Đắk Nông là tỉnh miền núi, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn khó khăn. Do đó, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện không dễ. Trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế, hiểu biết về chính sách BHXH tự nguyện còn chưa thạo. 

BHXH tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, với nhiều nội dung phong phú như: tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền; hội nghị giao ban; xây dựng pano, áp phích, tờ rơi, băng rôn, cờ phướn…; lồng ghép trong các hội nghị tuyên truyền có chiếu phim, phóng sự thực tế về cảm nhận của người tham gia BHYT, BHXH.

Ngoài ra, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH cơ sở tổ chức phát thanh trực tiếp các hội nghị tuyên truyền; dùng xe loa di động thông báo rộng rãi đến đông đảo người dân, phát trên truyền thanh xã. Báo cáo viên, lãnh đạo các ngành chức năng cũng tham gia đối thoại, kịp thời nắm bắt phản ánh cũng như giải quyết những bức xúc của người dân về các dịch vụ y tế, BHXH, nhằm kịp thời chuyển tải thông tin đến các đối tượng tham gia hiểu về các quy định của Đảng và Nhà nước, tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHXH tự nguyện

Ngoài đổi mới công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh cũng huy động được sự vào cuộc của tất cả cả hệ thống chính trị để phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ký quy chế phối hợp cùng cơ quan BHXH tỉnh trong việc tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW, Nghị quyết số 28-NQ/TW và văn bản liên quan thông qua các hội nghị Báo cáo viên, giao ban báo chí, hằng tháng đăng tải nội dung tuyên truyền về những chế độ, chính sách về BHXH, BHYT trên cuốn Thông tin nội bộ (phát hành 2.500 cuốn/số/tháng) và Thông tin cơ sở (phát hành 2.000 cuốn/số/ tháng).

Với 2 cuốn thông tin này được phát hành hàng tháng và gửi đến 100% các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn, thôn, bon, buôn và đến 100% chi bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc trên địa bàn toàn tỉnh để thông tin đến đảng viên của chi bộ trong các kỳ sinh hoạt chi bộ hàng tháng, đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai đến toàn thể đảng viên trong chi bộ đúng theo quy định. Vì vậy, những nội dung, quy định về BHXH, BHYT được triển khai, truyền đạt đến với toàn thể Đảng viên.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan truyền thông… (Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Đài Phát thanh – Truyền hình, Báo Đắk Nông, Bưu điện tỉnh…), tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: hội nghị tập huấn, đối thoại, xây dựng pano, áp phích, băng rôn,… xe tuyên truyền lưu động đến các cụm dân cư, chợ vào các ngày thứ bảy và chủ nhật, tới các điểm tôn giáo để tuyên truyền Luật BHXH, BHYT.

Điểm mới nữa là, BHXH đã phối hợp phiên dịch tài liệu tiếng Việt, tiếng M’Nông, H’Mông trên áp phích, tờ rơi để chuyển tải nội dung và cấp phát đến thôn, bon, buôn đồng bào bào dân tộc thiểu số, trường học… 

Các tài liệu này đã kịp thời chuyển tải thông tin đến các đối tượng tham gia hiểu về các quy định của Đảng và Nhà nước, tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHXH, BHYT; đồng thời nêu gương điển hình tiên tiến; phê phán những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm Luật BHXH, BHYT; góp phần hạn chế, ngăn chặn tình trạng nợ đọng, trốn đóng, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, bảo vệ quyền lợi của người lao động và nhân dân.

Nhờ việc đa dạng hình thức tuyên truyền, “đưa” BHXH tự nguyện đến tận người dân, năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn đã tăng vượt bậc. 

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, để đạt được kế hoạch được giao, đồng thời huy động được hết những “đối tượng tiềm năng” trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục “áp sát” người dân hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động. Các hình thức tuyên truyền cần đa dạng, gần gũi và thuyết phục người dân hơn nữa, để người dân thực sự hiểu về lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. 

Nguồn: https://danviet.vn/dak-nong-da-dang-hinh-thuc-tuyen-truyen-chinh-sach-bhxh-tu-nguyen-20201130005305913.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

2 ngày ra quân, vận động gần 1600 người tham gia BHXH tự nguyện

Previous article

Công khai giá sẽ đưa trang thiết bị về giá trị thực

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in SỨC KHỎE