THẾ GIỚI

Chụp X-quang xác ướp Ai Cập, phát hiện điều bất ngờ

0

(Tin Tức 24H)

Ảnh chụp X-quang cho thấy phần răng của xác ướp.

Theo Live Science, các nhà nghiên cứu hết sức bất ngờ bởi ảnh chụp X-quang đã khẳng định xác ướp là một bé gái khoảng 5 tuổi.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu thêm về bé gái bí ẩn và nơi chôn cất nhờ vào các ảnh chụp X-quang với độ phân giải cao và “tia X siêu nhỏ” nhắm đến các vùng rất nhỏ trong cơ thể xác ướp còn nguyên vẹn.

Kết quả chụp cắt lớp (CT) vùng răng và xương đùi xác ướp đã xác nhận tuổi của bé gái. Các nhà nghiên cứu không nhận thấy dấu hiệu tổn thương trong xương.

Ảnh chụp X-quang độ phân giải cao cũng hé lộ một vật thể bí ẩn được đặt trên bụng đứa trẻ.

Phương pháp chụp X-quang đã được thực hiện trên xác ướp khoảng hai thập kỷ trước, nhưng với độ phân giải thấp nên nhiều chi tiết khó nhận biết.

Tranh vẽ chân dung được chôn kèm xác ướp là điều thường thấy ở Ai Cập thời La Mã.

Nhờ công nghệ hiện đại ngày nay, các nhà nghiên cứu đã chụp CT để hình dung toàn bộ cấu trúc của xác ướp. Các nhà nghiên cứu sau đó chụp X-quang ở các vùng cụ thể trên xác ướp.

Đây là lần đầu tiên phương pháp này được sử dụng trên một xác ướp nguyên vẹn, Stuart Stock, giáo sư nghiên cứu về tế bào và sinh học phát triển tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago, Mỹ, nói.

Xác ướp hiện đang nằm trong  bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Đại học Northwestern, bang Illinois, Mỹ.

Xác ướp được khai quật trong giai đoạn năm 1910-1911 từ di chỉ Hawara ở Ai Cập, ước tính niên đại vào khoảng thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên. Đây là giai đoạn Ai Cập nằm dưới sự thống trị của người La Mã.

Xác ướp bé gái Ai Cập có chiều dài 93,7cm.

“Kể từ thời La Mã ở Ai Cập, các xác ướp được an táng kèm theo một bức chân dung”, giáo sư Stock nói. “Số lượng xác ướp chôn cùng bức chân dung là rất lớn, nhưng đến nay các nhà khảo cổ chỉ còn tìm thấy 100 đến 150 bức chân dung gắn với xác ướp”.

Xác ướp số 4 được chôn kèm bức chân dung phụ nữ, nhưng kích thước nhỏ của xác ướp đã khiến các nhà khảo cổ nghi ngờ. Kết quả chụp X-quang đã khẳng định xác ướp là một đứa trẻ, có chiều cao chỉ 93,7cm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện 36 vật thể giống như cây kim, 11 chiếc xung quanh đầu và cổ, 20 chiếc ở gần bàn chân và 5 chiếc ở thân. Đây được coi là cách người xưa cố định xác ướp.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên khác là một lớp trầm tích bất thường trong lớp bọc của xác ướp, có lẽ là bùn đã được các linh mục sử dụng để quấn băng cho xác ướp, giáo sư Stock nói.

Một phát hiện khác là vật thể hình elip nhỏ, dài khoảng 7mm, được đặt ở vùng bụng của xác ướp. Đây có thể là bùa hộ mệnh vì cơ thể đứa trẻ đã bị hư hại trong quá trình ướp xác, giáo sư Stock cho biết.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Royal Society Interface ngày 25.11.

Nguồn: https://danviet.vn/chup-x-quang-xac-uop-ai-cap-phat-hien-dieu-bat-ngo-502020271119582245.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Nhiều người tin ông Trump sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ

Previous article

Tốn 3 triệu USD kiểm phiếu lại ở Wisconsin, ông Trump bị “gậy ông đập lưng ông”

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI