KINH DOANH

Chủng mới Covid-19 tại Anh và cuộc “giằng co” Tổng thống Mỹ khiến vàng tăng vọt trong tuần cuối cùng của năm 2020

0
Chủng mới Covid-19 tại Anh và cuộc "giằng co" chức Tổng thống Mỹ khiến vàng "thăng hoa" trong tuần cuối cùng của năm 2020 - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Mở đầu phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới đang tăng mạnh khi nhà đầu tư lạc quan với triển vọng thị trường kim loại quý này. 

Giá vàng thế giới tăng cao

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng gói kích thích kinh tế mới của Mỹ sắp được thông qua. Cụ thể, một khi toàn bộ gói kích cầu được phê duyệt, giá vàng sẽ tăng đáng kể vì đây là một gói kích thích quy mô lớn.

Bên cạnh đó, số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ ngày càng tăng đã gây sức ép cho các nhà lập pháp nước này nhanh chóng triển khai gói cứu trợ được đề xuất ở mức 9.000 tỷ USD, vừa chạy đua với thời gian để thông qua dự luật liên bang trị giá 1.400 tỷ USD để duy trì các hoạt động của chính phủ đến tháng 9/2021, trước khi Quốc hội Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm Mới từ ngày 19/12.

Theo giới phân tích, một gói trợ giúp của chính phủ Mỹ lúc này là hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp và người thất nghiệp, đưa nền kinh tế hàng đầu thế giới trở về quỹ đạo, ngay cả khi các loại vaccine ngừa Covid-19 mới đang mang lại hy vọng cuộc sống có thể nhanh chóng trở lại bình thường.

Peter Hug, chuyên gia của Kitco tin rằng, vàng có thể đạt 1.925 USD/ounce vào Giáng sinh tới đây. Ông nói: “Từ quan điểm của ngân hàng trung ương, họ sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách tài khóa, điều này sẽ làm tăng thâm hụt và tổn hại đến sức mạnh đồng đô la Mỹ. Và điều này hỗ trợ cho vàng”.

Tương tự, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities Daniel Ghali thì khá chắc chắn về hai yếu tố cơ bản sẽ hỗ trợ giá vàng đi lên trong tuần tới. Ông cho rằng, vàng đang được giao dịch rẻ so với tỷ giá thực, bởi vậy kim loại quý sẽ ngay lập tức chịu sự thúc đẩy tăng giá, liên quan đến chương trình mua CTA (Hành động nhằm nâng cao tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng thành những nguồn khách hàng tiềm năng).

Đồng thời, quyết định của Fed về việc nới lỏng định lượng (QE) với các kết quả kinh tế hiện tại vẫn hỗ trợ quan điểm về tăng trưởng và lạm phát, sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi cho vàng trong dài hạn.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát mới đấy của Kitco cũng cho thấy tâm lý lạc quan trên thị trường vàng. Tuần này, 79% chuyên gia phố Wall tham gia khảo sát dự đoán giá vàng tăng trong tuần cuối cùng của tháng 12, 14% giữ ý kiến trung lập và chỉ có 7% dự đoán giá giảm. 

Tương tự trên phố Wall, 1.048 trong tổng số 1.402 nhà đầu tư (tương đương 75%) dự đoán giá vàng đi lên; 202 người (tương đương 14%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 152 người còn lại (tương đương 11%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Tại thị trường trong nước, giá vàng sáng nay bật tăng khá mạnh, khoảng 200 nghìn đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng hôm nay (21/12) thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 55,20 – 55,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,77 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trao đổi với Dân Việt về diễn biến của giá vàng những ngày cuối năm, Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, khung giá vàng trong nước nhiều khả năng sẽ tăng lên theo thị trường thế giới. Lí do bởi đợt dịch mới trên thế giới ảnh hưởng rất quan trọng đến giao thương giữa các nước, trước hết ở việc các đường bay, đường bộ tới Anh Quốc đã bị hạn chế trong những ngày qua, sau khi chủng mới virus Corona ở đấy nước này có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng về bầu cử ở Mỹ chưa có hồi kết, mặc dù đại cử tri đã bầu ông Joe Biden thắng cuộc, tuy nhiên về mặt pháp lý đang có những giằng co, do vậy hết tháng 1/2021 mơi ngã ngũ, điều này phần nào đó tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Đồng thời, đây là thời điểm các kỳ nghỉ lễ, giáng sinh, năm mới bắt đầu, nhà đầu tư sẽ lựa chọn vàng là nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình. Do vậy, giá kim loại quý sẽ còn tăng lên trong những ngày cuối năm 2020.

“Chúng ta biết rằng, trong thực tế, giá vàng Việt Nam có liên thông với giá vàng thế giới, nhưng không hoàn toàn. Vì thế, kim loại quý trong nước vẫn có khoảng cách với giá quốc tế, điều đó thể hiện ở việc giá vàng trong nước bao giờ cũng cao hơn khá nhiều. Trong giai đoạn hiện nay, giá kim loại quý sẽ nằm ở mức khá cao”, ông Thịnh cho hay.

 

Nguồn: https://danviet.vn/chung-moi-covid-19-tai-anh-va-cuoc-giang-co-tong-thong-my-khien-vang-tang-vot-trong-tuan-cuoi-cung-cua-nam-2020-20201221104515547.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Những đôi tay “hồi sinh” vùng lũ quét

Previous article

Đón “đại bàng” rời Trung Quốc đến “làm tổ”: Việt Nam cần cải cách thể chế kinh tế

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in KINH DOANH