SỨC KHỎE

Chú trọng phát triển BHXH tự nguyện trong nông dân, lao động làng nghề

0
Chú trọng phát triển BHXH tự nguyện trong nông dân, lao động làng nghề - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Tin từ BHXH tỉnh Nam Định cho biết, trong 5 ngày (từ 9-13/11), nông dân, hội viên hội phụ nữ, lao động làng nghề đã được nghe về quyền và lợi ích liên quan đến BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Với những lợi ích mang lại, BHXH tự nguyện thật sự là điểm tựa vững chắc cho người lao động tự do khi về già. 

Đây là hoạt động nằm trong chương trình phối hợp của BHXH Việt Nam với Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam. Việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện rất cần sự chung tay của các tổ chức đoàn thể tại địa phương như Hội Nông dân, hội phụ nữ. 

Việc giúp người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT sẽ góp phần thực hiện an sinh xã hội. Nông dân làm ruộng, lao động làng nghề đều có thể an hưởng tuổi già nhờ lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện. 

Nằm trong chuỗi hoạt động tuyên truyền, Hội Nông dân tỉnh vừa phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và BHXH tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách BHYT, BHXH tự nguyện với cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn các huyện Hải Hậu, Ý Yên, Nam Trực. 

BHXH, BHYT là trụ cột trong chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, nhằm chăm sóc tốt sức khỏe cũng như đảm bảo cuộc sống cho người dân khi hết tuổi lao động. Trong những năm qua, Hội Nông dân tỉnh và BHXH tỉnh đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHYT, BHXH tự nguyện cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh. 

Thông qua các cuộc hội nghị nhiều nội dung liên quan đến chính sách BHXH, BHYT được cán bộ BHXH tỉnh, BHXH huyện phổ biến đến người dân. Lồng ghép với đó, hai đơn vị còn thường xuyên tuyên truyền những điều cần biết về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình để người dân nắm bắt, tham gia kịp thời qua tờ rơi, phương tiện thông tin đại chúng…

Đối với Liên minh HTX tỉnh, trong bối cảnh dịch Covid-19, cơ quan BHXH tỉnh Nam Định cũng triển khai các chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH, chậm nộp BHXH… để giúp các HTX vượt qua giai đoạn khó khăn và người lao động vẫn được đảm bảo quyền lợi. 

Bên cạnh tuyên truyền về BHXH bắt buộc, mỗi năm, BHXH tỉnh Nam Định cũng phối hợp với Liên minh HTX tổ chức các buổi tuyên truyền hoặc tập huấn chính sách BHXH tự nguyện cho các thành viên HTX. Trong đó, năm 2019 và 2020 đã mở rộng truyền thông đến nhóm đối tượng là thành viên HTX để họ có thêm thông tin về loại hình BHXH tự nguyện. 

Các thành viên HTX được hướng dẫn, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, trong đó nhấn mạnh quy định về mức đóng, phương thức đóng và các quyền lợi được hưởng của người tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là chính sách hỗ trợ của Nhà nước từ ngày 1/1/2018 đối với từng nhóm đối tượng để thành viên lựa chọn phương thức đóng và mức đóng khi tham gia.

Nguồn: https://danviet.vn/chu-trong-phat-trien-bhxh-tu-nguyen-trong-nong-dan-lao-dong-lang-nghe-20201118013553561.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Nhiều mô hình phát triển BHXH tự nguyện cần được nhân rộng

Previous article

Đối thoại với nông dân về chính sách BHXH tự nguyện

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in SỨC KHỎE