THẾ GIỚI

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đề xuất trật tự quốc tế hậu Covid-19

0
Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đề xuất trật tự quốc tế hậu Covid-19 - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố hệ thống quốc tế lấy Liên Hợp Quốc (LHQ) làm trung tâm, ông Tập cho biết Liên Hợp Quốc là tổ chức cốt lõi để giải quyết các vấn đề quốc tế thông qua hợp tác, và tất cả các quốc gia cần kiên quyết ủng hộ quyền hạn và vị thế của LHQ, tuân theo các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương và duy trì trật tự quốc tế được củng cố bởi luật pháp quốc tế.

Nhấn mạnh nhu cầu cải thiện kiến trúc quản trị để toàn cầu hóa kinh tế, ông Tập kêu gọi nỗ lực bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc, minh bạch, không phân biệt đối xử đồng thời hỗ trợ cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới để nâng cao hiệu quả và thẩm quyền.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy thương mại tự do, phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, duy trì cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ quyền, lợi ích và không gian phát triển của các nước đang phát triển.

Về nền kinh tế kỹ thuật số, ông Tập đề xuất áp dụng các chính sách lấy con người làm trung tâm và dựa trên thực tế để khuyến khích đổi mới và xây dựng lòng tin, ủng hộ vai trò lãnh đạo của LHQ trong lĩnh vực này. Nhà lãnh đạo Trung Quốc đề nghị cùng nhau thúc đẩy một môi trường mở, công bằng, không phân biệt đối xử để xây dựng nên nề kinh tế kỹ thuật số.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực đối phó với các thách thức toàn cầu, ông Tập cho biết nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là củng cố hệ thống y tế công cộng toàn cầu và ngăn chặn Covid-19 cũng các bệnh truyền nhiễm khác.

Ông cũng kêu gọi các nỗ lực mở rộng hợp tác quốc tế về sinh thái và môi trường để bảo vệ  Trái đất, và hạn chế hơn nữa việc sản xuất và sử dụng đồ nhựa dùng một lần không thiết yếu.

Theo ông Tập, Trung Quốc kêu gọi cấm hoàn toàn việc buôn bán trái phép động vật hoang dã   đồng thời muốn hợp tác mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ các loài động thực vật hoang dã.

Nguồn: https://danviet.vn/chu-tich-tq-tap-can-binh-de-xuat-trat-tu-quoc-te-hau-covid-19-20201122204232958.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Vì sao ông Trump muốn khai hỏa vào quốc gia kình địch?

Previous article

Vì Kiatisak, bầu Đức đã “trảm 3 ngôi sao” HAGL ra sao?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI