THẾ GIỚI

Chủ tịch đảng Cộng hòa ở Texas kêu gọi ly khai sau khi tòa Tối cao Mỹ bác đơn kiện bầu cử

0

(Tin Tức 24H)

Chủ tịch đảng Cộng hòa ở Texas, Allen West.

“Phán quyết của Tòa án Tối cao tạo ra tiền lệ, rằng các bang có thể vi phạm Hiến pháp Mỹ mà không phải chịu trách nhiệm”, ông West nói. “Các bang tuân thủ luật pháp nên liên kết với nhau tạo ra một liên minh đề cao sự thượng tôn Hiến pháp”.

Bình luận của ông West được hiểu là tuyên bố dọa ly khai, theo Daily Mail. Đây là điều từng xảy ra một lần duy nhất trong lịch sử Mỹ.

Sau khi Abraham Lincoln đắc cử Tổng thống Mỹ năm 1860, 11 bang theo chế độ nô lệ ở miền nam đã tuyên bố ly khai, lập ra Liên minh miền Nam. 25 bang còn lại ủng hộ chính phủ của của ông Lincoln, lập ra Liên bang miền Bắc.

Tuyên bố của ông West kêu gọi các bang đồng minh thành lập liên minh riêng.

Nội chiến Mỹ nổ ra một năm sau đó và kéo dài đến năm 1865, khiến 620.000 người chết, bao gồm 360.000 người ở miền bắc và 258.000 người ở miền nam nước Mỹ. Các bang miền nam thua cuộc buộc phải chấm dứt chế nộ nô lệ và quay trở lại nhà nước liên bang.

Trước khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết, 18 bang thể hiện lập trường ủng hộ bang Texas. 22 bang khác ủng hộ 4 bang chiến trường bị kiện. 6 bang còn lại giữ lập trường trung lập.

Hôm 11.12, Tòa Án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của Texas và ông Trump. Đơn kiện yêu cầu hủy kết quả bầu cử ở 4 bang Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania vì vi phạm các nguyên tắc bầu cử.

Đây được coi là đòn mạnh nhất giáng vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump, trước khi các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ vào ngày 14.12.

Ngay cả Tòa án Tối cao cũng bác đơn kiện, ông Trump gần như không còn cơ hội lật ngược kết quả bầu cử, theo CNN.

Nguồn: https://danviet.vn/chu-tich-dang-cong-hoa-o-texas-keu-goi-ly-khai-sau-khi-toa-toi-cao-my-bac-don-kien-bau-cu-502020121210585609.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Bị Mỹ trừng phạt Ủy viên Thường vụ Quốc hội, TQ đáp trả theo cách khó ngờ

Previous article

Clip: Bị xử thua, võ sĩ Brazil đánh trọng tài “thừa sống, thiếu chết”

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI