THỊ TRƯỜNG

Chủ đầu tư dự án Đông Bình Dương cố tình vi phạm, thách thức luật pháp?

0
Chủ đầu tư dự án Đông Bình Dương cố tình vi phạm, thách thức pháp luật? - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Hàng loạt sai phạm “khủng” tại dự án Khu dân cư thương mại – dịch vụ Đông Bình Dương (Dự án Đông Bình Dương, thuộc  phường Tân Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương), do Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương làm chủ đầu tư đã được báo Dân Việt phản ánh. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Sở đã có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng đối với những sai phạm trong công tác xây dựng tại dự án này.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã 2 lần ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương, về hành vi xây dựng hạ tầng trái phép tại Dự án Đông Bình Dương.

Cụ thể: Ngày 16/01/2020, ông Lê Hữu Nhơn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định số 25/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương (Công ty Đông Bình Dương) về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, số tiền xử phạt là 40 triệu đồng.

Quyết định xử phạt nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn, doanh nghiệp này không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng được điều chỉnh, thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần sau công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp, thì mới được thi công xây dựng.

Mặc dù bị xử phạt và buộc phải ngưng thi công, làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương đã không chấp hành và còn tiếp tục vi phạm, thách thức pháp luật.

Đến ngày 29/9/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục phát hiện chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Đông Bình Dương cố tình vi phạm, với tình tiết tăng nặng, nên tiếp tục ra Quyết định định số 147/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 50 triệu đồng.

Cũng tại quyết định xử phạt lần 2 này, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Trong 8 tháng, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành liên tiếp 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án Đông Bình Dương. Tuy nhiên, không hiểu vì sao  Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn không áp dụng biện pháp cưỡng chế ?

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Hữu Nhơn – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: Sở đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến về việc thi hành biện pháp cưỡng chế, đối với những sai phạm tại Dự án Khu dân cư  Đông Bình Dương.

“Mình đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Bởi khi bị xử phạt lần 1, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương đã làm hồ sơ, thủ tục để xin cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật . Tuy nhiên, do hồ sơ chưa đầy đủ nên Sở Xây dựng chưa thể cấp phép.

Sau khi tiến hành xử phạt lần 2 với những tình tiết tăng nặng, Sở Xây dựng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc có nên thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với những sai phạm của chủ đầu tư dự án Đông Bình Dương hay không nhưng chưa được hồi đáp”, ông Nhơn nói.

Trao đổi với báo chí, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phải cưỡng chế ngay các hạng mục xây dựng không phép tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương, khi ra quyết định xử phạt lần 2.

Theo Luật sư Phượng, về nguyên tắc khi hết hạn 60 ngày của lần xử phạt trước đó, thì chính quyền phải lập biên bản, ghi nhận việc đã cho thời hạn 60 ngày. Đến lần xử phạt thứ 2 thì không áp dụng cho thêm thời hạn 60 ngày nữa, mà phải thực hiện cưỡng chế phần xây dựng không có giấy phép.

Luật sư Phượng cho rằng, về bản chất, chức năng của hình thức xử phạt bổ sung là bổ trợ cho hình thức xử phạt chính để ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm hành chính tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, trong các điều luật về xử phạt vi phạm hành chính và các nghị định không quy định rõ trong việc áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung. Điều này đã tạo ra những kẽ hở, tạo sự linh động cho chính những người xử phạt. Thậm chí, một số địa phương đã mượn việc áp dụng xử phạt để hợp thức hóa cho vi phạm, đặc biệt là trong xây dựng không phép, sai phép.

Với trường hợp của Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương, tháng 1/2020, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã ra quyết định xử phạt và cho doanh nghiệp thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu tại quyết định lần 1 có cho doanh nghiệp thời hạn 60 ngày, mà sau đó doanh nghiệp vẫn tiếp tục thi công, thì lần thứ 2 này chỉ áp dụng xử phạt và cưỡng chế chứ không cho thêm thời hạn.

Còn ở đây, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng lại tiếp tục ban hành quyết định xử phạt mới, cho thêm thời hạn 60 ngày, không áp dụng biện pháp gì thêm, thì chưa đủ sức răn đe, chưa thể hiện hết sự nghiêm minh.

Nguồn: https://danviet.vn/chu-dau-tu-du-an-dong-binh-duong-co-tinh-vi-pham-thach-thuc-luat-phap-20201202111726089.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Hanel “kêu” khó thoái vốn Nhà nước vì “ôm” nhiều đất vàng

Previous article

Rầm rộ rao bán dự án chung cư “ma” gắn mác Bộ Công an: Chính quyền TP.HCM cảnh báo

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.