THỊ TRƯỜNG

Chủ đầu tư chung cư The Legacy coi thường tính mạng, đưa cư dân vào ở “chui”?

0
Chủ đầu tư chung cư The Legacy đưa khách hàng vào ở "chui" - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Nhiều năm qua, vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) ngày càng trở thành tâm điểm quan tâm của dư luận, đặc biệt là vấn đề an toàn cháy nổ tại các tòa nhà chung cư cao tầng. Thế nhưng, trên thực tế nguyên nhân phần lớn do yếu tố chủ quan và lỗi do phía chủ đầu tư đang coi thường tính mạng khi đưa người dân vào ở, trong khi công tác nghiệm thu, đảm bảo chất lượng công trình được phép đưa vào sử dụng theo quy định chưa được thực hiện.

Mới đây, phản ánh tới báo Dân Việt, khách hàng mua căn hộ tại Dự án để bán và cho thuê tại 106 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (hay còn gọi là dự án The Legacy) cho biết, đại diện chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 đã bàn giao, đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu theo quy định của pháp luật.

Anh T. N.Y – một khách hàng mua căn hộ tại dự án The Legacy cho biết, theo nội dung hợp đồng mua bán giữa anh và chủ đầu tư, ngày dự kiến bàn giao căn hộ là ngày 25/02/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chung cư này chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng theo quy định, nhưng chủ đầu tư đã bàn giao, cho phép người dân vào ở bắt đầu từ tháng 8/2020.

“Đến thời điểm quá 180 ngày theo ngày dự kiến bàn giao trong hợp đồng mua bán, tôi đã 10 lần gửi văn bản thông báo đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán, nhưng chủ đầu tư không có văn bản trả lời chính thức”, anh Y. bức xúc.

Liên quan đến phản ánh trên, ông Nguyễn Tuấn Linh – Đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân xác nhận, đến thời điểm hiện tại (ngày 21/12/2020), công trình dự án The Legacy chưa được phép đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Linh, tháng 9/2020, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 – đại diện chủ đầu tư dự án The Legacy.

Tại quyết định xử phạt trên, Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Hồng Thái đã chỉ rõ hành vi vi phạm: “Bàn giao, đưa hạng mục công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả, nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quyết định”. Hành vi vi phạm này bị xử phạt 75 triệu đồng và buộc chủ đầu tư trong thời gian 15 ngày phải có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra.

Trao đổi thêm về việc kiểm tra, giám sát sau quyết định xử lý vi phạm, đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân cho biết, đội này đã phối hợp cùng UBND phường Nhân Chính, kiểm tra, tuyên truyền, cảnh báo rủi ro khi vào ở công trình chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, khi phản ánh, việc công trình vẫn đưa vào sử dụng, số lượng căn hộ có người dân sinh sống ngày càng nhiều, đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân thừa nhận, là do thiếu chế tài xử lý triệt để vi phạm.

Nhìn nhận về vấn đề này, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch Giám đốc Công ty luật Minh Bạch Trần Tuấn Anh cho rằng, để xảy ra tình trạng chủ đầu tư bất chấp quy định pháp luật đưa công trình vào bàn giao khi chưa được nghiệm thu, một phần có lẽ cũng xuất phát từ cơ quan quản lý Nhà nước về trong công tác quản lý của mình đối với các công trình này.

Rõ ràng, đã có sự nương nhẹ, bỏ qua hoặc không quyết liệt trong việc buộc các chủ công trình này phải hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy và được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt rồi mới được đưa vào sử dụng. Bởi đây là các tòa nhà chung cư, có số lượng dân đến ở là rất đông chứ không phải là dạng nhà ở nhỏ lẻ để có thể cho dân vào “ở chui” được.

Vậy, trách nhiệm kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng đến đâu? Hay chỉ dừng lại ở việc “công bố danh sách” các công trình vi phạm chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng và tiếp tục phó mặc sự an toàn, tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân vào các chủ đầu tư chỉ biết bán nhà kiếm lời?

“Đây thực sự là vấn đề cần phải được quan tâm, làm rõ và xác định trách nhiệm đến từng cá nhân, tập thể có liên quan”, vị luật sư nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Trần Tuấn Anh, đây còn là vấn đề của các cơ quan chức năng không chỉ riêng trong lĩnh vực PCCC và nghiệm thu công trình mà đây còn là vấn đề chung trong công tác quản lý Nhà nước ở nước ta hiện nay. Sự quản lý lỏng lẻo, hời hợt chính là một phần nguyên nhân trong các vụ tai nạn thương tâm vừa qua.

Nguồn: https://danviet.vn/chu-dau-tu-chung-cu-the-legacy-coi-thuong-tinh-mang-dua-cu-dan-vao-o-chui-20201222110608592.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ và kỷ lục tại giải VĐQG

Previous article

Thành phố Thủ Đức sẽ có 4 hay 5 phó chủ tịch?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.