THẾ GIỚI

Chỉ 27 trong 249 nghị sĩ đảng Cộng hòa công nhận ông Biden chiến thắng bầu cử

0

(Tin Tức 24H)

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số thượng viện chưa công nhận ông Biden đắc cử tổng thống.

Theo Washington Post, có 2 nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ coi Tổng thống Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, dù các kết quả bỏ phiếu cho thấy điều ngược lại.

Chỉ 27 nghị sĩ đảng Cộng hòa công nhận ông Biden chiến thắng. 220 người còn lại từ chối đưa ra câu trả lời hoặc chưa đưa ra quyết định.

Cuộc khảo sát được thực hiện sau khi ông Trump đăng video dài 46 phút vào ngày 2.12. Ông Trump tuyên bố đây là “bài phát biểu quan trọng nhất từ trước đến nay”, cho rằng “hệ thống bầu cử của đang bị tấn công và bao vây”.

Khi được hỏi về nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump, có 8 nghị sĩ đảng Cộng hòa, tương đương 3% số nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ lên tiếng ủng hộ. Các nghị sĩ này đề nghị công nhận ông Trump chiến thắng ở các bang chiến trường mà ông Trump thách thức kết quả bầu cử.

Gần đây, báo Mỹ Politico đăng bài xã luận, chỉ ra cơ hội cuối cùng để ông Trump có thể đắc cử Tổng thống. Bài xã luận đề cập đến việc Quốc hội Mỹ có trách nhiệm xác nhận lá phiếu bầu tổng thống của đại cử tri.

Các đại cử tri sẽ chính thức đi bầu tổng thống Mỹ vào ngày 14.12. Đến ngày 6.1, ngày đầu tiên Quốc hội Mỹ nhóm họp sau bầu cử, Thượng viện và Hạ viện sẽ phải xác nhận kết quả bỏ phiếu.

Phó Tổng thống Mỹ kiêm Chủ tịch Thượng viện, Mike Pence sẽ ra tuyên bố công nhận người chiến thắng. Các nghị sĩ Mỹ có quyền thách thức kết quả bỏ phiếu và phải đưa ra lý do.

Trong quá khứ, lưỡng viện Mỹ đã nhiều lần phải tổ chức họp bổ sung nhưng sau đó đều xác nhận tân Tổng thống Mỹ theo kết quả bỏ phiếu của đại cử tri.

Nếu Thượng viện và Hạ viện Mỹ không thể thống nhất về kết quả bầu cử, các thống đốc bang sẽ có quyền xác nhận ai là người chiến thắng cuối cùng ở các bang.

Trong trường hợp này, ông Biden vẫn có lợi thế hơn. Thống đốc các bang chiến trường Pennsylvania, Wisconsin và Michigan là đảng viên Dân chủ nên gần như chắc chắn sẽ chứng nhận lá phiếu đại cử tri cho ông Biden.

Nguồn: https://danviet.vn/chi-27-trong-249-nghi-si-dang-cong-hoa-cong-nhan-ong-biden-chien-thang-bau-cu-502020612925255.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Biden nói về điều có thể khiến ông “phát bệnh và từ chức”

Previous article

Dã tâm của mẹ chồng sát hại con dâu mang thai vì ghen: Kế hoạch tàn ác

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI