THỜI SỰ

Chàng trai tật nguyền giàu lòng nhân ái gom ve chai giúp người nghèo

0
Đà Nẵng: Trái tim không tật nguyền của cậu bé có “não cá vàng” - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

“Con trời chứ không phải con mình”

Hình ảnh chàng trai Đỗ Văn Thịnh (19 tuổi) tươi cười bên chiếc xe gom ve chai hoặc thùng quyên góp từ thiện đã quá quen thuộc với người dân sinh sống tại khu vực Hòa Khánh (quận Liên Chiểu). Với những ai lần đầu gặp Thịnh, họ đều nghĩ em bị khùng và không tin vào những lời em nói hay những việc em làm. Nhưng ít ai biết được, đằng sau nụ cười lạc quan ấy là một hoàn cảnh kém may mắn, với sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ.

Ba em Thịnh là ông Đỗ Văn Khương (46 tuổi) bùi ngùi tâm sự: “Thịnh học lớp 6 thì vợ chồng tôi ly hôn, một mình tôi cày cuốc nuôi 2 anh em nó. Thịnh bị suy giảm trí tuệ bẩm sinh, không có trí nhớ như người bình thường nên học đến lớp 6 thì xin nghỉ, đi nhặt ve chai để phụ giúp gia đình. Khi đi lang thang nhiều nơi thì Thịnh thấy các sư chùa làm từ thiện nên cũng hăng hái tham gia, chung tay giúp đỡ và gắn bó đến bây giờ”.

Trên chiếc xe máy bị “biến dạng” sau nhiều lần va quẹt, Thịnh cột một chiếc loa kẹo kéo để gây sự chú ý và một thùng đựng ve chai. Dù có những nơi rất xa khu nhà Thịnh ở, nhưng em vẫn tìm đến để hi vọng có thêm nguồn quỹ cho những hoạt động thiện nguyện của mình. Nhiều người biết đến tấm lòng nhân ái của Thịnh nên rất yêu quý và luôn ủng hộ em hoàn thành những kế hoạch vì cộng đồng, giúp người giúp đời.

Em Đỗ Văn Thịnh vui vẻ nói: “Khi đi nhiều nơi thì em thấy xã hội còn rất nhiều hoàn cảnh khổ cực, bi đát. Những lúc đó em chỉ ước rằng mình có thể giúp được họ phần nào đó, chia bớt nỗi lo mà họ đang gánh. Từ đó, em tích cực đi nhặt ve chai hơn, cộng thêm việc đi bán kẹo bánh buổi tối để gây quỹ từ thiện cho Câu lạc bộ (CLB) Tình thương An Lạc của mình.

Những đồng tiền ít ỏi em kiếm được đều dành dụm lại để giúp đỡ những bệnh nhân ung thư, học sinh nghèo hiếu học, người già neo đơn… Cứ ai khó khăn là em đều giúp trong khả năng của mình”.

Vì trí nhớ kém, nên Thịnh nhiều lần làm mất đồ, nói rồi lại quên và cũng không ít lần làm mọi người một phen “hú hồn”. Điển hình như việc tiền để đâu không nhớ, điện thoại để quên trong giỏ xe nên bị mất, đồ mọi người quyên góp gửi đâu không nhớ, mượn xe máy của người khác đi mà quên rút chìa khóa, xe đi về dựng luôn ngoài cổng…. Thế nhưng, mỗi ngày cậu bé được mệnh danh là “não cá vàng” vẫn vui cười, yêu đời để lan tỏa một thái độ sống tích cực đến với cộng đồng.

Ông Khương bộc bạch: “Cả ngày Thịnh đi xin ve chai, tối đến đi bán kẹo gây quỹ, cứ có bao nhiêu tiền là làm thiện nguyện hết. Đi trên đường mà gặp nhà nào có đám tang là Thịnh vào thắp hương, bỏ phong bì 50.000 đồng với mong muốn của ít lòng nhiều, san sẻ nỗi buồn và động viên gia đình. Bên cạnh đó, bất cứ lúc nào ai cần giúp đỡ gấp là Thịnh đều có mặt ngay, nên nhiều lúc tôi hay nghĩ vui là Thịnh giống như con trời chứ không phải con mình…”.

Trái tim không tật nguyền

Dù Thịnh bị khiếm khuyết trí tuệ nhưng lại có cái tâm thiện nguyện vì cộng đồng nên ai cũng thương, thường góp đồ để em làm từ thiện. Đặc biệt, hơn 4 năm nay, Thịnh được chủ một quán phở tạo điều kiện làm công việc giữ xe từ 6-9h sáng, với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Và sau giờ làm, Thịnh lại kéo xe đi gom ve chai khắp nơi, thậm chí lục lọi thùng rác để nhặt ve chai.

Vừa nhặt vỏ chai Thịnh vừa nói: “Dù trời nắng hay mưa em cũng đi, tích góp và phân loại sau 3 ngày thì em bán được 100.000-200.000 đồng. Em thường đi nhặt ve chai luôn trưa, nên nhiều người thương sẽ cho em phần cơm hoặc ổ bánh mì, không có thì em nhịn. Khi đi nhiều nơi, em biết được nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh là em ghi lại thông tin để không bị quên, lần sau có tiền em sẽ quay lại giúp đỡ”.

Đứng trước tình cảnh mưa lũ tang thương ở miền Trung, Thịnh và CLB của mình đã ra sức vận động quyên góp, kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân để gây quỹ giúp đỡ bà con. Bên cạnh đó, Thịnh còn liên kết với nhà chùa để đóng góp 100 suất quà cho chuyến đi từ thiện ngày 1/11 tại Huế và Quảng Trị. Nhưng gần 1 tháng qua, Thịnh vẫn chưa đủ quỹ nên em rất lo lắng và sợ không đủ tiền để cứu giúp bà con khó khăn vùng lũ.

Thịnh buồn bã nói: “Mỗi tối em bán kẹo bánh gây quỹ từ thiện ở các quán nhậu, địa điểm vui chơi sẽ được từ 200.000-1.000.000 đồng. Nhưng hiện nay vì lượng khách ở các quán thưa vắng, trời thường mưa nên bán ế, thêm vào đó, em nói chuyện không được như người bình thường nên mọi người không tin và không mua ủng hộ”.

Ông Đỗ Văn Khương cho biết, hơn 8 năm Thịnh làm từ thiện rong ruổi khắp mọi nẻo đường khiến người làm cha như ông vừa mừng vừa lo. Bởi Thịnh có trí nhớ kém, chỉ nhớ mỗi số điện thoại của ba, địa chỉ nhà cũng lúc nhớ lúc quên, nhiều khi bị lạc đường 12h đêm chưa về đến nhà. Hơn nữa, với bản tính hiền hậu, lương thiện và suy nghĩ đơn giản của Thịnh, thì ông Khương chỉ lo con dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Mỗi năm, CLB Tình thương An Lạc của Thịnh tổ chức khoảng 15 chương trình thiện nguyện hướng đến nhiều đối tượng trong xã hội như: bệnh nhân, trẻ em khuyết tật, người già neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Đặc biệt vào mỗi tuần, Thịnh tổ chức phát bánh mì, sữa, hoặc cháo và sinh hoạt văn nghệ tại các bệnh viện ở Đà Nẵng, trao tận tay những người lao động nghèo phần quà nhỏ nhưng ấm áp tình người.

Nguồn: https://danviet.vn/chang-trai-tat-nguyen-giau-long-nhan-ai-gom-ve-chai-giup-nguoi-ngheo-20201026183403103.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Ngày hội thể thao của trẻ tự kỷ: Mong xã hội đồng cảm hơn với cộng đồng “đa sắc màu”

Previous article

Nhặt được 5 triệu đồng trong chiếc áo cứu trợ lũ lụt, 2 học sinh nghèo ở Quảng Trị nhờ trường trả lại

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THỜI SỰ