XÃ HỘI

Cán bộ công chức “hết cửa” bia rượu giờ nghỉ trưa

0
Cán bộ công chức “hết   cửa la cà” bia rượu giờ nghỉ trưa - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

3 trường hợp thuộc diện cấm

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 quy định: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập”.

 Ngoài ra, trong Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 cũng quy định 12 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia bao gồm: Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia; quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe; khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia; kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động; kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia; các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

Đây là lần đầu tiên quy định nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ được đưa vào trong luật. Trước đó, quy định cán bộ công chức, viên chức không được uống rượu bia trong trường hợp nào cũng đã từng được đề cập đến, tuy nhiên chỉ dừng lại ở một số văn bản chỉ đạo của Chính phủ và quy định nội bộ của các đơn vị.

Cụ thể, tại Chỉ thị 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, Thủ tướng yêu cầu: Đối với cán bộ, công chức, viên chức, nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và ngày trực.

Cần “siết” việc xử lý

Ông Bùi Danh Liên (ở quận Đống Đa, Hà Nội) ủng hộ việc cấm cán bộ công chức, viên chức uống rượu bia trong giờ làm việc. Ông Liên cho rằng, việc uống rượu, bia trong giờ làm việc, vào buổi trưa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả công việc.

Một cán bộ công nhân viên chức uống rượu, bia trong giờ làm việc hay trong giờ nghỉ trưa, trong giờ làm việc chắc chắn dễ buồn ngủ vào buổi chiều, ảnh hưởng đến năng suất lao động, hiệu quả làm việc của cá nhân và đơn vị.

“Đối với các cơ quan công quyền, khi cán bộ làm việc với người dân mà có khuôn mặt đỏ bừng, hơi thở có mùi rượu sẽ gây cảm giác thiếu tin tưởng, không hài lòng. Điều này cũng làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ công chức cũng như hình ảnh của chính cơ quan đó.

Tôi cho rằng, khi luật có hiệu lực và khi có Nghị định hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát, xử phạt hành chính người vi phạm, cơ quan chức năng cần phải “siết chặt”, làm mạnh tay để chấn chỉnh được kỷ luật, kỷ cương công vụ, ngoài ra cũng là giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí”- ông Liên chia sẻ.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thanh Hằng (ở quận Thanh Xuân) cũng cho rằng, việc công chức, viên chức, uống rượu bia trong giờ làm việc sẽ phát sinh những hệ lụy phát sinh từ việc không kiểm soát được hành vi do rượu, bia quá đà như điều khiển phương tiện lạng lách trên phố, phóng nhanh vượt ẩu… và một số trường hợp cán bộ công chức đã từng bị CSGT xử phạt hành chính vì uống rượu bia khi lái xe. Do vậy, bà Hằng cho rằng, việc Luật Phòng chống tác hại rượu bia đi vào thực tế là hết sức cần thiết. 

Nguồn: https://danviet.vn/can-bo-cong-chuc-het-cua-bia-ruou-gio-nghi-trua-20210103181956049.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Thủy Tiên không bao giờ quên năm 2020 biến động, Hương Giang biết ơn từng giây phút

Previous article

Vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố đòi tiền: Thanh tra Bộ Công an vào cuộc xác minh

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in XÃ HỘI