DOANH NGHIỆP CỘNG ĐỒNG

Bình Sa: Diện mạo xã thay đổi, đời sống người dân nâng cao

0
Bình Sa: Diện mạo xã thay đổi, đời sống người dân nâng cao - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Kinh tế khởi sắc, đời sống người dân nâng cao

Ông Châu Quang Anh – Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, dấu ấn 5 năm qua là xã Bình Sa cán đích NTM năm 2017, sau khi về đích, địa phương tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mặc dù, còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Sa đã đạt được nhiều kết quả hết sức ấn tượng.

Kinh tế tăng trưởng khá, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII đã đề ra. Tổng sản xuất các ngành kinh tế trong năm 2020 ước đạt 310 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 13,37%. Trong đó, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản là 3,9%; công nghiệp – xây dựng là 19,6%; thương mại – dịch vụ là 19,42%.

Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – xây dựng, dịch vụ. Cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp – xây dựng; dịch vụ tương ứng 30,53% – 37,18% – 32,29%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 41 triệu đồng/người/năm, tăng 18 triệu đồng so với năm 2015.

Trên lĩnh vực nông nghiệp cơ bản ổn định, địa phương đã thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tổng diện tích sản xuất toàn xã là 1198ha. Trong đó, cây lương thực 405ha, cây có củ 173ha, cây công nghiệp hàng năm 422,5ha, cây thực phẩm 197,3ha. Đã quy hoạch 9ha sản xuất rau màu tại thôn Châu Khê, xây dựng cánh đồng tập trung tại thôn Bình Trúc, diện tích 20ha để sản xuất lúa thiên ưu 8 và cây đậu phụng, giá trị thu nhập 68 triệu đồng/ha/năm.

Diện tích nuôi trồng thủy sản 37/41ha, đã quy hoạch khu nuôi tôm thâm canh tại thôn Bình Trúc với quy mô 30ha, tổng sản lượng nuôi trồng, đánh bắt bình quân hàng năm đạt 441,5 tấn.

Lĩnh vực công nghiệp – xây dựng tăng trưởng khá, đến nay có nhiều nhà thầu xây dựng hoạt động trên địa bàn xã, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động địa phương.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, hạ tầng giao thông phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, lưu thông hàng hóa. Các ngành dịch vụ đang phát triển từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Trong 5 năm qua có thêm 51 hộ kinh doanh cá thể, nâng số hộ kinh doanh cá thể toàn xã lên 210 hộ với các ngành nghề chủ yếu như: dịch vụ, vận tải, xây dựng,…

Mạng lưới internet được phủ khắp xã, hệ thống lưới điện nông thôn được nâng cấp, 100% hộ dân dùng điện, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân.

Dấu ấn NTM

Ông Anh cho biết, xã Bình Sa đã hoàn thành 19 tiêu chí và được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Những năm qua, xã tiếp tục giữ vững và nâng chất các tiêu chí.

Năm 2017, xã Bình Sa chọn khu dân cư thôn Bình Trúc 1 (nay là Bình Trúc) để xây dựng khu dân cư  NTM kiểu mẫu, sau 2 năm triển khai thực hiện đến nay thôn duy trì đạt 10/10 tiêu chí.

Hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, hệ thống giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất y tế, trường học được đầu tư xây dựng, góp phần đổi mới diện mạo của xã, an ninh trật tự, an toàn xã hội được ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Những năm qua, địa phương đã tập trung và tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội. Trong đó, có một số dự án quan trọng đã được triển khai thực hiện trên địa bàn xã từ các chương trình, dự án của tỉnh, của huyện như: Trạm bơm Tứ Sơn được đầu tư xây dựng với kinh phí trên 40 tỷ đồng, cung cấp nước tưới  cho 210ha tại các thôn Bình Trúc, Tây Giang, Cổ Linh và đã khai thác có hiệu quả.

Bên cạnh đó, đã xây dựng, kiên cố 3,7km giao thông nông thôn, 11,5km giao thông nội đồng, 7,95km kênh mương nội đồng; cầu cống, công trình nước sạch; cải tạo nâng cấp trụ sở UBND xã; xây mới, nâng cấp các nhà văn hóa thôn, trung tâm văn hóa xã. Cùng với nguồn vốn của cấp trên và nguồn xã hội hóa đã cải tạo, xây dựng mới cơ sở vật chất văn hóa, mua sắm trang thiết bị cho các trường học. Tổng nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng trong 5 năm qua là 33,725 tỷ đồng.

Nguồn: https://danviet.vn/binh-sa-dien-mao-xa-thay-doi-doi-song-nguoi-dan-nang-cao-20201208161407352.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Vincom Mega Mall Ocean Park tung “bão” quà tặng trị giá gần 20 tỷ dịp khai trương

Previous article

Đa số nền kinh tế ASEAN đi theo mô hình phục hồi chữ U,Việt Nam là ngoại lệ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.