THẾ GIỚI

Biden yêu cầu Trump làm ngay điều này để tránh lĩnh “hậu quả thảm khốc”

0
Biden yêu cầu Trump làm ngay điều này để tránh lĩnh "hậu quả thảm khốc" - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

“Sự thoái thác trách nhiệm này gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hôm nay, khoảng 10 triệu người Mỹ sẽ mất quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp. Chỉ trong ít ngày nữa, tài trợ của chính phủ sẽ hết hạn khiến các dịch vụ sống còn và tiền lương cho quân nhân gặp rủi ro. Trong vòng chưa đầy một tuần, lệnh trì hoãn trả nợ sẽ hết hạn, khiến hàng triệu người có nguy cơ bị buộc phải rời khỏi nhà giữa những ngày nghỉ lễ”, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố ngày 26/12.

Ông Biden cũng cho biết, lệnh cấm di chuyển vì đại dịch sẽ hết hiệu lực trong vòng chưa đầy một tuần nữa và các doanh nghiệp nhỏ cũng sẽ buộc phải đóng cửa vì họ “sẽ không sống sót qua mùa đông đen tối này vì họ không được tiếp cận với dây cứu sinh mà họ cần”.

Tổng thống đắc cử lưu ý, dự luật cũng cung cấp tài trợ cho việc phân phối và quản lý vắc-xin Covid-19 cho các nhân viên y tế tuyến đầu và hàng triệu người Mỹ khác.

“Dự luật này rất quan trọng. Nó cần phải được ký thành luật ngay bây giờ”, ông Biden tuyên bố và nói thêm rằng, dự luật là bước đầu tiên và giảm bớt chi phí cho nhiều hành động hơn mà chúng ta cần thực hiện vào đầu năm mới để phục hồi nền kinh tế và kiềm chế đại dịch”.

Cảnh báo của ông Biden được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump từ chối phê chuẩn gói cứu trợ Covid-19 mới trị giá 900 tỷ USD đã được quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu tuần. Động thái vào phút chót của Trump đẩy gói cứu trợ Covid-19 vào tình cảnh bất định, trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ đang vật lộn vì gánh nặng kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch. Các phúc lợi bảo hiểm thất nghiệp dành cho 12 triệu dân sẽ hết hạn vào ngày 26/12.

Trong video được đăng trên Twitter hôm 22/12, Trump gọi dự luật cứu trợ Covid-19 “thực sự là nỗi ô nhục” và yêu cầu tăng mức hỗ trợ từ 600 USD/người lên 2.000 USD, hoặc 4.000 USD cho một cặp vợ chồng.

Việc Tổng thống Mỹ phủ quyết một dự luật nhận được sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng là hầu như chưa có tiền lệ. Trong khi quốc hội cũng gần như chắc chắn sẽ phủ nhận quyền phủ quyết của tổng thống đối với gói tài trợ, ông Trump vẫn có thể phủ quyết bằng cách từ chối ký dự luật cho đến khi nhiệm kỳ quốc hội hiện tại kết thúc và phiên họp mới được tổ chức vào ngày 3/1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi Tổng thống Mỹ ký phê duyệt dự luật trước cuối tuần nhằm ngăn chính phủ đóng cửa, thêm rằng các nghị sĩ Dân chủ sẽ đề xuất một dự luật chi tiêu độc lập vào tuần sau nhằm tăng khoản tiền trợ cấp cá nhân lên 2.000 USD.

Nguồn: https://danviet.vn/biden-yeu-cau-trump-lam-ngay-dieu-nay-de-tranh-linh-hau-qua-tham-khoc-20201227102313845.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Tạm giữ hình sự ba công nhân vụ đổ máy ép cọc làm 4 trẻ thương vong

Previous article

Quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ‘liêm chính, bản lĩnh’

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI