THẾ GIỚI

Biden giành được kỷ lục lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ

0
Biden giành được kỷ lục lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Theo kênh truyền hình, ông Biden nhận được 80.013.916 phiếu ủng hộ, ứng cử viên Đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhận được 73.882.361 phiếu bầu, các ứng cử viên khác nhận được tổng cộng 2.867.746 phiếu.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu xã hội học Cook Political Report, ông Biden giành được 80.033.996 phiếu bầu, trong khi ông Trump nhận được 73.878.907 phiếu.

Fox News ước tính ông Biden vẫn còn thiếu khoảng 30.000 phiếu nữa mới đạt con số 80 triệu.

Sự khác biệt về số liệu được giải thích là do ở Mỹ không có ủy ban bầu cử thống nhất, các cuộc bầu cử được tổ chức riêng ở các quận, hạt, và kết quả bầu cử được thống kê ở cấp quận hạt và các bang.

Số phiếu kỷ lục bầu cho ông Biden phản ánh đồng thời cả sự gia tăng số cử tri tham gia bỏ phiếu, lẫn sự tăng trưởng về dân số và số lượng cử tri nói chung. Trump cũng giành được nhiều phiếu hơn một cách đáng kể so với số phiếu bầu cho chính ông vào năm 2016.

Đồng thời ở đây lá phiếu của cử tri chỉ có ý nghĩa tượng trưng. Các cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ được xác định bởi số phiếu đại cử tri của các bang, người chiến thắng ở một bang cụ thể sẽ giành được sự ủng hộ của tất cả các đại cử tri từ bang đó. Theo số liệu sơ bộ,ông Biden đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử không phải vì ông nhận được nhiều hơn 6 triệu phiếu phổ thông, mà vì ông thắng với tỷ số chênh lệch nhỏ ở các bang chủ chốt có đông đại cử tri, như Pennsylvania, Georgia và Michigan.

Nguồn: https://danviet.vn/biden-gianh-duoc-ky-luc-lan-dau-tien-xay-ra-trong-lich-su-bau-cu-tong-thong-my-20201125084033356.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Chỉ một câu nói, ông Biden kết thúc thời kỳ “nước Mỹ trên hết” của ông Trump?

Previous article

Ông Biden nói về khả năng điều tra hình sự ông Trump khi vừa nhậm chức

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI