THẾ GIỚI

Biden đối mặt áp lực hậu thuẫn Đài Loan đối phó Trung Quốc

0
Biden đối mặt áp lực hậu thuẫn Đài Loan đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Một quan chức quốc phòng Nhật Bản đã thúc giục ông Biden cam kết ủng hộ Đài Loan trước sự hung hăng của Trung Quốc. 

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yasuhide Nakayama nhấn mạnh: “Chúng tôi lo ngại Trung Quốc sẽ mở rộng lập trường gây hấn sang các khu vực khác ngoài Hong Kong. Tôi nghĩ một trong những mục tiêu tiếp theo, hoặc nơi mà mọi người đều lo lắng, đó là Đài Loan”.

Ông Nakayama đã yêu cầu Tổng thống đắc cử Biden tăng cường phòng thủ cho Đài Loan bằng cách bán vũ khí cho hòn đảo này – chính sách vốn được Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump áp dụng.

 Tokyo hiện vẫn duy trì chính sách “một Trung Quốc” để giữ quan hệ với Bắc Kinh. Đây được cho là một phần trong sự cân bằng tinh tế của Nhật Bản trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, về mặt chính sách đối ngoại, Nhật Bản vẫn duy trì nhiều lợi ích chiến lược với Đài Loan.

Phần lớn các tàu thương mại của Nhật Bản di chuyển trên các tuyến đường biển giữa Đài Loan và Trung Quốc và nước này cũng phụ thuộc vào các tuyến đường thương mại qua Biển Đông.

Ông Nakayama chỉ ra rằng, ông Biden thiếu “chính sách rõ ràng” để đối phó với tham vọng của Trung Quốc đối với Đài Loan.

“Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy một chính sách rõ ràng hay một thông báo nào về Đài Loan từ Joe Biden. Tôi muốn nghe điều này nhanh chóng, rồi sau đó chúng tôi có thể chuẩn bị phản ứng với Đài Loan một cách phù hợp”, ông Nakayama nói.

Trong quá khứ, ông Biden đã đặt câu hỏi liệu Mỹ có “nghĩa vụ” bảo vệ Đài Loan hay không. Tuy nhiên, một quan chức trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden nói rằng sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan “phải duy trì mạnh mẽ, có nguyên tắc và được sự ủng hộ của lưỡng đảng”.

Nguồn: https://danviet.vn/biden-doi-mat-ap-luc-hau-thuan-dai-loan-doi-pho-trung-quoc-20201227135740973.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Ổn định mức sinh thay thế là 1 trong 10 sự kiện y tế nổi bật năm 2020

Previous article

Vụ “rút ruột” hàng chục tỷ đồng ở Công ty Thành Nguyên: Công an tỉnh Bình Dương vào cuộc

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI