THẾ GIỚI

Bị Mỹ trừng phạt Ủy viên Thường vụ Quốc hội, TQ đáp trả theo cách khó ngờ

0

(Tin Tức 24H)

Vương Thần – phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc – vừa bị Mỹ trừng phạt, phát biểu tại tiệc của AmCham (ảnh: SCMP)

Theo Bloomberg, việc ông Vương Thần (Wang Chen) xuất hiện tại bữa tiệc AmCham ở Bắc Kinh được cho là màn đáp trả sâu cay của Trung Quốc đối với Mỹ.

Thông thường, Trung Quốc chỉ đưa một quan chức phụ trách mảng kinh tế tới dự tiệc của AmCham. Việc ông Vương đại diện Trung Quốc tới dự tiệc, phát biểu tại AmCham là hoàn toàn bất ngờ đối với ban tổ chức.

Hôm 8.12, Mỹ tuyên bố trừng phạt 14 Ủy viên Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, trong đó có ông Vương Thần. Mỹ cáo buộc ông Vương đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy Bắc Kinh thông qua luật an ninh Hong Kong.

Sự xuất hiện của ông Vương tại bữa tiệc có thể khiến AmCham bị Washington chỉ trích.

Chính quyền của ông Trump có thể cho rằng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc đã không bảo vệ tốt lợi ích của nước nhà. Ông Vương thậm chí có thể chỉ trích Mỹ ngay tại bữa tiệc của AmCham.

Tiệc của AmCham mời đại diện của một số tập đoàn nổi tiếng nhất của Mỹ, ví dụ như Walmart Inc, Coca-Cola. Đại diện các công ty lớn của Trung Quốc cũng được AmCham mời tham gia.

Ông Vương đã không hề đề cập đến việc mình bị Mỹ trừng phạt trong bữa tiệc.

Ngôn từ được Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc sử dụng được đánh giá là “thân thiện”. Điều này cho thấy Bắc Kinh vẫn đánh giá rất cao sự kiện do AmCham tổ chức.

“Trung Quốc luôn đối xử bình đẳng với tất cả doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký, hoạt động ở Trung Quốc. Tôi hy vọng AmCham có thể đóng vai trò tích cực hơn nữa nhằm giúp Mỹ – Trung tái khởi động đối thoại, trở lại quan hệ bình thường và xây dựng lòng tin”, ông Vương phát biểu tại bữa tiệc của AmCham.

Tuy nhiên, Trung Quốc không ngần ngại tận dụng việc ông Vương có mặt ở AmCham để công kích Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, sự xuất hiện của ông Vương là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc “thân thiện và giữ đúng cam kết mở cửa”, còn Mỹ thì ngược lại.

“Việc ông Vương tham dự tiệc của AmCham là dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt với Trung Quốc không được chính các công ty Mỹ ở nhiều ngành nghề ủng hộ”, Hoa Xuân Oanh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Nguồn: https://danviet.vn/bi-my-trung-phat-uy-vien-thuong-vu-quoc-hoi-tq-dap-tra-theo-cach-kho-ngo-5020201212558862.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Quyền lực ghê người của ông trùm Hội Tam Hoàng vừa bị Mỹ trừng phạt

Previous article

Chủ tịch đảng Cộng hòa ở Texas kêu gọi ly khai sau khi tòa Tối cao Mỹ bác đơn kiện bầu cử

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI