SỨC KHỎE

Bệnh viện tuyến dưới phải duy trì hội chẩn từ xa hàng tuần

0
Bộ Y tế yếu cầu duy trì hội chẩn từ xa với các bệnh viện tuyến dưới hàng tuần - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc tăng cường thực hiện Đề án Khám, chữa bệnh từ xa (Đề án 2826), Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến trên tăng cường thực hiện duy trì các buổi hội chẩn với bệnh viện tuyến dưới hàng tuần.

Đồng thời, tăng cường hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hội thảo từ xa để nhiều bệnh viện tuyến dưới tham gia.

Các đơn vị phối hợp với các cơ quan báo đài tổ chức hoạt động truyền thông kết quả của Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” của đơn vị. Trong tuần báo cáo kết quả của tuần và kế hoạch tuần tới về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế để Cục tổng hợp báo cáo Bộ trưởng. 

Hiện có 22 bệnh viện tuyến trên trực thuộc Bộ Y tế và 10 bệnh viện của TP Hà Nội và TP HCM thuộc Đề án 2826. 

Đề án Khám chữa bệnh từ xa 2826 hướng tới mục tiêu mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh từ xa đến các cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; đồng thời trong tương lai sẽ tiến hành kết nối các bệnh viện tuyến trên với các nước có nền y khoa tiên tiến trên thế giới để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận lợi, ít tốn kém, an toàn, không cần phải đến bệnh viện khi chưa thực sự cần thiết, giảm tập trung đông bệnh nhân tại các cơ sở y tế nhất là khi có dịch bệnh, hạn chế chuyển tuyến, giảm quá tải tại bệnh viện tuyến trên; tạo được lòng tin của người dân với chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở nói riêng và toàn hệ thống y tế nói chung.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa mang đến cơ hội tiếp cận chuyên môn cao hơn cho cán bộ y tế tại các cơ sở y tế tuyến dưới, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở và từng cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới…

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, trước kia có nhiều ca cấp cứu xảy ra trong đêm, tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới còn nhiều khó khăn, với đề án khám chữa bệnh từ xa này, các cơ sở y tế kết nối với nhau đã khắc phục được những hạn chế trên. Với đề án này, các bệnh viện tuyến trung ương sẽ hỗ trợ tới tuyến huyện, xã để người dân được hưởng những dịch vụ y tế, được chẩn đoán tốt hơn.

“Tới đây, với sự giúp đỡ của Tập đoàn Viettel, Bộ Y tế sẽ hình thành nên mạng lưới y tế hỗ trợ về mặt chuyên môn cho tất cả các cán bộ y tế trên toàn quốc. Đây là điều mà Bộ Y tế tham vọng, để tất cả các cán bộ y tế được chia sẻ với nhau, được hỗ trợ chuyên môn, được các bác sĩ tuyến trên bảo trợ cho các bác sĩ tuyến dưới. 

Chúng tôi dự kiến 1 bác sĩ tuyến trung ương hỗ trợ cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, 4 nhân viên y tế tuyến huyện và 2 nhân viên y tế tuyến cơ sở, hoạt động theo mô hình 1-4-4-2. 1 người tối thiểu hỗ trợ cho khoảng 10 người.

Một người dân đi khám bệnh tuyến cơ sở mà biết rằng đang được các giáo sư, chuyên gia y tế tuyến trung ương tư vấn chẩn đoán, điều trị thì người dân sẽ yên tâm rất nhiều”, Bộ trưởng chia sẻ. 

Nguồn: https://danviet.vn/bo-y-te-yeu-cau-duy-tri-hoi-chan-tu-xa-voi-cac-benh-vien-tuyen-duoi-hang-tuan-20201215204959548.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Việt Nam có 200.000 ca đột quỵ mỗi năm

Previous article

Điều gì xảy ra khi chỉ dùng sữa rửa mặt 1 lần mỗi ngày?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in SỨC KHỎE