MỤC KHÁC

“Bao nhiêu thương nhớ cho vừa”: Món quà ấm áp mùa Giáng sinh

0
“Bao nhiêu thương nhớ cho vừa”: Món quà ấm áp mùa Giáng sinh - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

“Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” là tên một tập thơ mới xuất bản của nhà thơ Nguyễn Phong Việt, một hiện tượng xuất bản về thơ với số lượng bản in lớn ở nước ta. 

Sau khi phát hành cuốn tản văn đầu tiên trong năm 2020 đầy biến động với tựa đề “Chúng ta sống có vui không” do Skybooks phát hành vào tháng 9, tạo ra nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả, khẳng định thêm chất lượng văn phong, sức hút bền bỉ, khác biệt vốn đã có chỗ đứng của nhà thơ Nguyễn Phong Việt dù đây là lần đầu tiên anh bắt tay và thử sức vào một thể nghiệm mới – thể loại tản văn. Nhà thơ “Nguyễn Phong Việt” vẫn không quên đem tới “món quà Giáng Sinh” quen nhưng không cũ, được anh đầu tư kỹ lưỡng, chau chuốt vốn đã trở thành cái hẹn thường niên với độc giả của mình.

Lần trở lại lần này, Nguyễn Phong Việt tiếp tục trở lại với chất liệu “thơ” quen thuộc, thể loại đã làm nên tên tuổi và thương hiệu của cái tên “nhà thơ” Nguyễn Phong Việt, một loại “thơ” không dành cho người đọc vội, không phải thơ dùng để check in sống ảo trên mạng xã hội, cũng không phải dùng để lướt qua sau đó gấp lại và trưng tủ kính, mà đó là một thứ “thơ” cần đọc chậm lại, và thưởng thức.

Với 2 cuốn sách ra mắt, với 2 phong cách hoàn toàn khác nhau, đánh dấu một năm 2020 người người nhà nhà “sống chậm” vì COVID, bắt đầu tìm kiếm những giá trị mang tính tinh thần để được ủi an nhiều hơn, tác giả Nguyễn Phong Việt lại một lần nữa cho thấy nguồn năng lượng, và sự sáng tạo miệt mài, cùng khả năng truyền cảm hứng không ngừng nghỉ bất chấp mọi hoàn cảnh và thách thức, hiếm tác giả nào có được.

Đặc biệt hơn, cũng hiếm có ai có cái tài dùng những đề tài về những cảm xúc thiên về gam màu buồn của cuộc sống như chuyện cô đơn, chuyện biệt ly hay nỗi vướng bận, dằn vặt trong tâm hồn mà không sa lầy vào bi kịch như nhà thơ Nguyễn Phong Việt.

 Trong những tác phẩm của mình, nhà thơ không ngại mà vạch ra những vết thương, những khuất lấp của con người nhưng cũng lại bằng những từ ngữ bình thản nhất, Nguyễn Phong Việt lại mở lối cho chúng ta thoát khỏi những giai đoạn thấy mình đang lạc lối trong đời. Chính khả năng tài tình đó, khiến cho mỗi cuốn sách của nhà thơ Nguyễn Phong Việt mỗi lần có thông tin phát hành đều được đông đảo độc giả đón nhận và háo hức chờ mong.

“Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” – với những dòng thơ mang sức mạnh vừa làm người ta bật khóc nhưng cũng lại có cái sức mạnh khiến đôi mắt người ta sáng rỡ thứ ánh sáng của bình yên và hy vọng vào cuộc đời. Hãy đọc thật chậm, đặt tay lên tim, cảm nhận những chia sẻ chân thành, cảm nhận điều mình thực sự muốn, để chúng ta không bao giờ cảm thấy phải đơn độc một mình:

“Có vài ngày chúng ta muốn gọi tên

bằng niềm thương, nỗi nhớ

nhưng một giọt nước mắt đã rơi ngay vào lúc chúng ta muốn nén vào lòng một hơi thở

lạnh buốt một chút mùi tan vỡ

nên lại thôi…” (Trích “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa”- Tác giả Nguyễn Phong Việt).

Vẫn là những dòng thơ mang sắc thái mềm mại, lãng mạn lại dịu dàng thấu tường bao tương tư tình yêu, giông bão đời người, đậm chất thơ Nguyễn Phong Việt, “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” là cuốn sách chất chứa trong đó bao tâm sự và nỗi niềm khó tỏ giúp chúng ta thấy chính mình đang ở góc nào đó nơi lưng chừng tuổi trẻ, nơi chúng ta hối hả với dòng chảy của thời gian, nơi chúng ta loay hoay bận rộn tìm kiếm chốn bình yên đủ rộng để trú vào.

Ở lưng chừng ấy chúng ta có thể đơn côi, có thể buồn tủi, có thể đớn đau. Nhưng đó cũng có thể là những an ủi ân cần, lặng thinh và những yêu thương ngọt ngào.

Ở lưng chừng ấy, có những mối quan hệ giữa người với người, có ích kỷ đem chôn, có hương vị của trách nhiệm trong tình thương đến bao nhiêu cho vừa.

Ở lưng chừng ấy, “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” giống như lời hỏi han chăm sóc đúng thời điểm, thắp lên ngọn lửa hy vọng trong lòng chúng ta, hong khô những giọt nước mắt, sưởi ấm những trái tim tổn thương sau bao lần vỡ vụn.

Để rồi, từng dòng thơ nhẹ nhàng gieo vào lòng chúng ta những đóa hoa đồng cảm, chạm tới những góc khuất chúng ta vẫn cật lực giấu kín, chúng ta thấy ở đó một cái tôi khác cũng đã từng mềm yếu. Nhưng cái mềm yếu không bi lụy, vì sau tất cả ai rồi cũng phải rời đi, phải chấp nhận những gai góc xù xì của cuộc đời. Chúng ta rời đi khi đã đủ mạnh mẽ, để trân trọng bản thân và tìm được hạnh phúc riêng cho chính mình.

Có hẹn mỗi năm, gặp lại nhà thơ Nguyễn Phong Việt trong mùa Giáng Sinh này, hãy pha một ấm trà, ngồi xuống, cùng Skyboks chậm rãi và bình tĩnh lật mở từng trang thơ “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa”, một tập thơ tràn đầy xúc cảm và tinh tế để rũ bỏ hết những ưu phiền, mở lòng đón nhận bao đắm say lặng thinh của thực tại theo một lối đi khác an yên hơn!

An Bình – Thu Hà

Nguồn: https://danviet.vn/bao-nhieu-thuong-nho-cho-vua-mon-qua-am-ap-mua-giang-sinh-20201222081328971.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Giáng sinh cận kề, người Sài Gòn mới vội vã mua đồ trang trí

Previous article

Khối tài sản “khủng” của ba đại gia Nam Định giàu “nứt đố đổ vách”

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in MỤC KHÁC