THỊ TRƯỜNG

Báo cáo Bộ Tư pháp về nạn “xâu xé” đất đai Khu kinh tế Nhơn Hội

0
Báo cáo Bộ Tư pháp về nạn “xâu xé” đất đai Khu kinh tế Nhơn Hội - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Ngày 20/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long vừa ký báo cáo gửi Bộ Tư pháp về kết quả thi hành pháp luật trong công tác lý xử lý vi phạm hành chính về tình trạng lấn chiếm, xây nhà trái phép.

Theo UBND tỉnh Bình Định, các cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện và xử lý 406 trường hợp xây dựng, lấn chiếm trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội.

Riêng trong năm 2019 và năm 2020, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo UBND TP.Quy Nhơn, UBND các huyện Tuy Phước, Phù Cát chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 52 trường hợp.

Ngoài ra, UBND các xã cũng chủ động cưỡng chế nhanh 8 trường hợp (trong đó: TP.Quy Nhơn 2 trường hợp, huyện Tuy Phước 1 trường hợp và huyện Phù Cát 5 trường hợp).

Mặc dù, chính quyền tỉnh Bình Định cương quyết tập trung xử lý, ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Trong khi đó, nhiều đợt mưa bão, lũ lụt xảy ra dồn dập, chính quyền các cấp phải tập trung mọi nguồn lực để phòng chống, khắc phục hậu quả giúp người dân ổn định cuộc sống. Vì vậy, các địa phương chưa thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ các trường hợp trên theo đúng thời gian mà UBND tỉnh Bình Định yêu cầu.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho rằng, một số quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật được áp dụng chung cho tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước, trong đó bao gồm cả lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Tuy nhiên, các quy định này còn bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước nói chung và trong lĩnh vực đất đai, xây dựng nói riêng.

Do vậy, chính quyền tỉnh Bình Định đã đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể và đề nghị Chính phủ, Bộ Tư pháp nghiên cứu sửa đổi, bổ sung để thực thi hiệu quả hơn.

Trước đó, Báo Dân Việt đã có nhiều bài viết phản ánh nạn “xâu xé”, xâm chiếm đất đai trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định đã trở thành vấn đề nhức nhối.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định thừa nhận, lâu nay quy chế phối hợp trong quản lý đất đai ở Khu kinh tế Nhơn Hội giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và chính quyền địa phương chưa rõ ràng, còn nhiều bất cập.

Lãnh đạo UBND tỉnh này cũng đưa ra chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý kiên quyết cán bộ địa phương để việc lấn chiếm đất đai tràn lan, mà không hề hay biết.

Nguồn: https://danviet.vn/bao-cao-bo-tu-phap-ve-nan-xau-xe-dat-dai-khu-kinh-te-nhon-hoi-2020112011221869.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Hải Phòng: Người dân phấn khởi khi Huyện Thủy Nguyên lên phố

Previous article

Quảng Ngãi: Sở Xây dựng phản ứng vì bị huyện “đá” trách nhiệm công trình UBND huyện 80 tỷ đồng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.