THẾ GIỚI

Áp lực cực lớn với ông Biden trong quan hệ với Đài Loan

0

(Tin Tức 24H)

Ông Biden được cho là sẽ phải chịu áp lực lớn nếu tiếp tục thắt chặt quan hệ với Đài Loan. Ảnh: AP

Hãng Taiwan News hôm 26/11 đưa tin, dưới thời chính quyền ông Trump, Washington đã gia tăng đáng kể việc bán vũ khí cho Đài Loan, hứa hẹn sẽ hợp tác sâu hơn về kinh tế và công khai tăng cường quan hệ với hòn đảo này. Ông Biden được cho là sẽ tiếp tục theo hướng tương tự, nhưng có thể sẽ có cách tiếp cận “mềm mỏng” hơn với Trung Quốc so với ông Trump. 

“Nếu Trung Quốc tiếp tục gây áp lực quân sự và kinh tế với Đài Loan, ông Biden sẽ phải chứng minh rằng Washington sẽ không ngồi yên khi Bắc Kinh dồn ép Đài Loan”,  Bonnie S. Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (Mỹ), nhận định.

Dù chỉ còn 2 tháng trong nhiệm kỳ nếu kết quả bầu cử được giữ nguyên, ông Trump vẫn hợp tác với Đài Loan.  

Tuần trước, các quan chức Đài Loan tới Washington để tham gia đàm phán kinh tế. Andrew Wheeler, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, ban đầu dự kiến tới thăm Đài Loan vào tháng 12, nhưng ông Wheeler phải hủy bỏ chuyến đi này hôm 24/11 sau khi tờ The Times có bài viết chỉ trích chuyến đi làm hao tổn tiền nộp thuế của người dân Mỹ. Bài viết không đề cập tới những lợi ích mà chuyến đi sẽ mang lại cho Đài Loan và mối quan hệ giữa 2 bên. 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ của Đài Loan trong việc chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề thương mại, đại dịch Covid-19… Ông Trump cũng nhận được sự tán thưởng vì đã nhanh chóng phê duyệt việc bán vũ khí cho Đài Loan. 

Theo Taiwan News, người dân đảo Đài Loan ngày càng lo lắng về sự lấn lướt của Bắc Kinh ở khu vực châu Á, đặc biệt là với hòn đảo này. Ông Biden và đảng Dân chủ được người Đài Loan xem là không thích mạo hiểm và không công khai chỉ trích Bắc Kinh nhiều như dưới thời ông Trump. 

Ông Biden đã phản đối lại quan điểm cho rằng ông sẽ phải nhận áp lực từ Trung Quốc, theo The Times. Tổng thống đắc cử đã thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan bằng cách để Antony J. Blinken, người được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, trao đổi với đại diện Đài Loan tại Mỹ, Hsiao Bi-khim, hôm 14/11. 

“Ông Biden sẽ tiếp tục hỗ trợ giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển Đài Loan, phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân trên đảo”, một quan chức trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden nói. “Ông ấy từ lâu đã nói rằng sự ủng hộ của Mỹ với Đài Loan phải luôn mạnh mẽ, có nguyên tắc và phải có sự thống nhất của lưỡng đảng”. 

Ông Biden cũng được cho là phải đối mặt với những quyết định khó khăn liên quan đến thương mại với Đài Loan khi ông chính thức nhậm chức. Đài Loan rất muốn ký hiệp định thương mại song phương với Washington, một ý tưởng mà Bắc Kinh kịch liệt phản đối. 

Hồi tháng 8, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn Mỹ có chứa chất tăng trọng ractopamine, từ lâu đã là trở ngại lớn để Washington bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, ông Biden cũng phải cân nhắc phản ứng của Trung Quốc nếu Mỹ đồng ý tiếp tục trao đổi thương mại với Đài Loan. 

Mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào ông Biden khi ông chính thức nhậm chức vào tháng 1/2021 nếu không có điều bất ngờ vào phút chót từ ông Trump. Người dân Đài Loan rất quan tâm vấn đề này và hy vọng quan hệ Mỹ – Đài Loan sẽ tiếp tục theo hướng hiện tại. 

Nguồn: https://danviet.vn/ap-luc-cuc-lon-voi-ong-biden-trong-quan-he-voi-dai-loan-50202028111458257.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Nhật Bản: Hơn 700 nam giới tự sát chỉ trong một tháng, chuyện gì đang xảy ra?

Previous article

Ái ngại, cầu thủ Việt nặng 83 kg xin nghỉ tập ở Sài Gòn FC

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI