THẾ GIỚI

Anh cấp hộ chiếu cho người Hong Kong lớn nhất từ trước đến nay, TQ “nóng mặt”

0

(Tin Tức 24H)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Văn phòng Hộ chiếu Vương Quốc Anh thông báo đã cấp 200.000 hộ chiếu hải ngoại của Anh, gọi là BN(O) cho người dân Hong Kong trong 10 tháng qua, tương đương 5 hộ chiếu mỗi phút, theo Bloomberg.

Báo Mỹ được Văn phòng Hộ chiếu Vương Quốc Anh cung cấp số liệu chính thức theo đạo luật tự do thông tin.

Chỉ riêng trong tháng 10, có 60.000 hộ chiếu BN(O) được cấp, tăng 50% so với cùng kì năm ngoái, theo Bloomberg. Đây là số lượng hộ chiếu Anh cấp cho người dân Hong Kong lớn nhất kể từ khi trao trả Hong Kong về đại lục năm 1997.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, Bắc Kinh đã khẳng định rõ lập trường về vấn đề hộ chiếu BN(O).

Bà Hoa cáo buộc Anh can thiệp vào vấn đề chính trị nội bộ của Trung Quốc và Hong Kong. “Chính phía Anh đã và đang vi phạm các cam kết và liên tục lợi dụng vấn đề hộ chiếu BN(O) để can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong và Trung Quốc. Phía Anh đã thất hứa trước. Trung Quốc sẽ xem xét không công nhận hộ chiếu BN(O) là giấy thông hành hợp lệ và Trung Quốc có quyền thực hiện các biện pháp đáp trả tiếp theo”.

Tuy vậy, số người Hong Kong được cấp hộ chiếu BN(O) trong năm nay vẫn còn thấp so với con số 3 triệu người mà Thủ tướng Anh Boris Johnson từng nhắc đến hồi tháng 7.

Theo thỏa thuận ký giữa Vương Quốc Anh và Trung Quốc, Hong Kong được trao trả về đại lục và được hưởng quyền tự chủ cao trong 50 năm, kéo dài đến năm 2047.

Trung Quốc đã ban hành luật an ninh có hiệu lực đối với Hong Kong từ tháng 6. Đây đươc coi là hành động vi phạm thỏa thuận đã ký với Anh.

Đáp trả hành động của Trung Quốc, Mỹ đã trừng phạt nhiều quan chức Hong Kong có mối liên hệ với đại lục, bao gồm trưởng đặc khu Carrie Lam.

Tháng trước, bà Lam nói mình không thể mở tài khoản ngân hàng vì lệnh cấm vận của Mỹ, buộc phải nhận khoản tiền lương mỗi tháng bằng tiền mặt. Số tiền này ngày càng nhiều lên và chất đống ở nhà, theo lời bà Lam.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2.12 cáo buộc Trung Quốc gây sức ép chính trị ở Hong Kong. Ngược lại, Trung Quốc tuyên bố nước này “hành xử theo đúng quy định pháp luật”.

“Chúng tôi kêu gọi một số chính trị gia Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong của Trung Quốc, cố tình bôi nhọ và đổ lỗi cho Trung Quốc nhân danh cái gọi là tự do và dân chủ. Càng làm như vậy, mọi người sẽ càng nhận thấy tiêu chuẩn kép mà các chính trị gia này áp đặt”, bà Hoa nói.

Nguồn: https://danviet.vn/anh-cap-ho-chieu-cho-nguoi-hong-kong-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-tq-nong-mat-50202061216292844.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

NÓNG nhất tuần: “Cửa” cuối cho ông Trump tái cử Tổng thống Mỹ?

Previous article

Bầu Thắng muốn đưa Long An trở lại V.League: Lên dễ, chơi lớn mới khó!

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI