PHÁP LUẬT

400 người sập bẫy của ổ nhóm ‘giải ngân nhanh’ trên Facebook

0

(Tin Tức 24H)

Ba đối tượng bị bắt giữ bao gồm: Hoàng Thanh Bình, sinh năm 1986, trú tại xã Vạn Thái (Ứng Hòa, Hà Nội); Nguyễn Đức Anh, sinh năm 1999, trú tại xã Đại Nghĩa (Mỹ Đức, Hà Nội); Doãn Thị Hằng, sinh năm 1998, trú tại xã Vân Hà (Phúc Thọ, Hà Nội).

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này là giả danh cán bộ ngân hàng, đăng các thông tin hỗ trợ ngân hàng vay vốn, giải ngân nhanh trên mạng xã hội Facebook. Khi người bị hại có nhu cầu vay vốn, các đối tượng hướng dẫn kết bạn qua Zalo, chụp ảnh giấy tờ làm hồ sơ vay vốn gồm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, rồi chuyển cho các đối tượng.

Sau khi có thông tin, các đối tượng sẽ làm giả hợp đồng tín dụng của ngân hàng rồi gửi cho nạn nhân với yêu cầu phải đóng tiền để mua bảo hiểm, trả góp trước 3 tháng mới được giải ngân khoản vay. Do cả tin, nhiều người đã mắc bẫy và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi đã nhận được tiền, đối tượng chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân.

Công an quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục điều tra, làm rõ, để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, TTXVN đã có bài “Người dân cần nâng cao cảnh giác với tội phạm lừa đảo qua mạng” phản ánh tình trạng trong thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, viễn thông… có diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi như lừa đảo giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, người thân quen. Thực tế cho thấy, khá nhiều người do thiếu hiểu biết, cả tin đã bị các đối tượng lừa đảo số tiền lớn lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo đó, để phòng ngừa loại tội phạm này, Công an thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người sử dụng Internet cần chú ý đọc các thông báo, cảnh báo của cơ quan chức năng. Khi dùng tài khoản Facebook, Zalo, người dùng phải kích hoạt bảo mật hai lớp, tạo cảnh báo khi có thiết bị lạ đăng nhập, nhanh chóng cảnh báo cho bạn bè, người thân khi tài khoản bị chiếm đoạt để phòng ngừa đối tượng xấu lợi dụng. Khi phát hiện đối tượng khả nghi, người dân cần báo tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất, gọi tới đường dây nóng của Công an thành phố Hà Nội hoặc trang Facebook Công an Hà Nội.

Nguồn: https://baotintuc.vn/an-ninh-trat-tu/400-nguoi-sap-bay-cua-o-nhom-giai-ngan-nhanh-tren-facebook-20210106212140239.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Vụ “cư dân lo sợ chủ đầu tư cắt điện”: Phải đảm bảo việc cung cấp điện!

Previous article

Chó nghiệp vụ phát hiện gần 5kg cần sa giấu trong lọ thực phẩm chức năng, bánh kẹo…

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT